Khoảnh khắc cuộc đời

Nguyễn Hữu Công: Lão nông hái quả ngọt nhờ luôn tìm tòi sáng tạo

Nguyễn Hữu Công - lão nông gây sốt một thời khi cho ra giống chanh dây ngọt - tiết lộ rằng, chú đến với loại cây này do bệnh ung thư máu của chính mình. Để cây này đi được xa và phát triển như ngày hôm nay, chú đã làm như thế nào?

Câu chuyện của chú Nguyễn Hữu Công đã được giới thiệu trong "Khoảnh khắc cuộc đời".  Chương trình được phát sóng mỗi ngày lúc 22g45 trên kênh HTV9.

Chú Hữu Công đến từ Sóc Trăng, xuất thân nông dân, rất đam mê với các loại cây trồng. Nói về nhân duyên để chú tạo thành công giống chanh dây ngọt, có thể trồng được trên đất mặn, chú chia sẻ: "Cách đây gần chục năm, chú đi khám bệnh và được bác sĩ cho biết chú bị bạch cầu cao". Được biết, nếu bạch cầu tăng quá cao sẽ dẫn đến bệnh lý, trong đó có bệnh ung thư của hệ tạo máu hay còn gọi là bạch cầu mạn hoặc bạch cầu cấp. 

Khi biết tình trạng sức khỏe của mình, chú Hữu Công đã tìm đọc và nghiên cứu nhiều loại sách báo, nhất là thông tin về các loại trái cây tốt cho sức khỏe. "Nhờ xem những sách báo khoa học về Đông dược, chú thấy có nhắc đến giống chanh leo ngọt có khả năng ngừa được bệnh ung thư, bảo vệ tế bào, với nữ thì giúp da sáng".

Chú cho biết, "Thời gian đầu rất gian nan, chú thử tìm hiểu nhiều loại cây khác nhau, cuối cùng mới dừng lại với cây chanh leo ngọt. Thời điểm đó 2 trái chanh nhập khẩu có giá tới 125 ngàn, quá đắt. Chú quyết định trồng thử nhưng không được tốt vì loại cây này không phù hợp với vùng đất của mình". 

Chú Hữu Công không ngừng tìm tòi sáng tạo với những phép thử, thụ phấn chéo, chọn lọc các mẫu để tìm giống tốt. Chú cho biết: "Cách đây khoảng 3 năm, chú thử lai chanh dây với cây nhãn lồng. Quá trình thụ phấn và phát triển của cây rất nhanh. Và nhất là khi trái chín, mùi vị rất ngon. Chú rất mừng!".

Được biết, thuở nhỏ chú Hữu Công đã theo cha mẹ trồng dưa hấu. Ngay từ lúc còn trẻ, chú đã rất tỉ mỉ và luôn muốn thử những điều mới mẻ mà những người xung quanh không làm. Nhờ có một đam mê với cây trồng, sự mong chờ với thành quả từ những phép thử, sự kiên nhẫn và sẵn sàng làm lại nếu thất bại, chú Hữu Công đã không chỉ gieo vào đất tình yêu mà còn tạo nên những quả ngọt có giá trị cao.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình