Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 314

Nguyễn Hồng Hà - Tư vấn du học chuyên nghiệp không đơn giản

Là một trong số những sinh viên Việt Nam đầu tiên nhận học bổng du học sau đổi mới, Nguyễn Hồng Hà về nước và dấn thân vào lĩnh vực tư vấn du học. Chị đã có những chia sẻ rất thực tế về công việc của mình cùng MC Tùng Leo tại "Khoảnh khắc cuộc đời".

Chị Hồng Hà trong một chương trình truyền hình

Năm 1991, khi vừa hoàn tất năm thứ nhất tại Đại học Kinh tế TP.HCM, Nguyễn Hồng Hà nhận được học bổng toàn phần du học tại Úc. Khi nhận được thông báo, gia đình chị đã nghĩ đó là điều không thật, bởi du học ở một quốc gia tư bản vào thời điểm Việt Nam vừa mở cửa là điều... không tưởng. Thế nhưng từ chuyện "không tưởng" đó, Nguyễn Hồng Hà đã có bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình.

Học bổng mà chị nhận được do Úc viện trợ kinh phí, thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo để cấp cho các trường đại học công lập của Việt Nam nhằm phát triển các chuyên ngành mũi nhọn, trong đó có kinh tế. Khi sang Úc du học, Hồng Hà đã nỗ lực giữ kết quả tốt, cũng như năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, kết nối cùng kiều bào Việt Nam tại Úc, để xứng đáng với những gì mình đã được hai nền giáo dục Việt Nam và Úc trao tặng.

Theo quy định của học bổng, chị phải về Việt Nam làm việc trong hai năm, và chính khoảng thời gian đó lại mở ra cho Hồng Hà một cánh cửa mới, để gắn bó với công việc tư vấn du học cho đến tận bây giờ. Tình cờ dự một triển lãm về các ngành dịch vụ công nghiệp của Úc, chị gặp được một học viện ở Úc và nhanh chóng trở thành nhân viên đầu tiên trong một tổ chức đầu tiên về tư vấn du học Úc tại Việt Nam.


Sau hơn 20 năm gắn bó với công việc, chị đã có những chia sẻ mà như MC Tùng Leo gọi là "rút ruột nhả tơ" về nghề tư vấn du học. Trong đó có thể kể đến những vấn đề như các công ty tư vấn du học mọc lên như nấm, nhưng chất lượng không chuyên sâu, người tư vấn chưa đạt trình độ hiểu biết nhất định về ngành nghề, du học sinh cần phải có những tiêu chí nhất định như thế nào...

Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên kênh HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh
Xem thêm