Tạp chí Văn nghệ

Nguyễn Hoàng - Người vẽ ước mơ

Dạy người bình thường vẽ và cảm nhận hội họa đã không đơn giản, dạy trẻ em khuyết tật lại còn khó khăn hơn bội phần. Ấy thế nhưng họa sĩ Nguyễn Hoàng đã gắn bó với lớp vẽ dành cho những hoàn cảnh đặc biệt được hơn 10 năm nay.

Vốn là thợ cơ khí nhưng vì niềm đam mê nghệ thuật, họa sĩ Nguyễn Hoàng (Quận 3, TP.HCM) bỏ nghề mở xưởng tranh tại nhà. Anh Hoàng chia sẻ: "Cơ duyên đưa tôi đến với Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM và gắn bó với nơi này nhiều năm nay đó là khi một lần tình cờ, tôi biết thông tin trung tâm tìm người dạy vẽ, tôi liền cùng bạn đến tìm hiểu. Để rồi, khi tận mắt thấy sự hồn nhiên và ý chí của các em nhỏ khuyết tật, trái tim tôi đã thực sự bị lay động, tôi tình nguyện đến dạy miễn phí cho các em, mỗi tuần hai buổi".


Đã từng có những thời điểm, anh Hoàng cảm thấy chùn bước vì những khó khăn và thử thách lớn hơn bản thân anh nghĩ rất nhiều. Nhưng rồi mỗi ngày trôi qua, anh luôn động viên bản thân hãy cùng kiên trì với các em, để mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các bạn. 


Thời gian đầu, mọi giao tiếp với các em đều phải thông qua việc ghi ra giấy, rồi anh cầm tay từng bạn để hướng dẫn các em những đường nét cơ bản nhất. Vất vả là thế song nhìn những niềm vui ánh lên trong đôi mắt các học viên của mình, mỏi mệt mỏi nơi anh như tan biến.


Không chỉ dạy nghề, bất kỳ em học trò nào có thể vẽ được tác phẩm thành thạo, họa sĩ Nguyễn Hoàng đều giới thiệu việc làm cho các bạn hoặc nhận về cửa hàng của mình. Có đến tám mươi phần trăm các tác phẩm trưng bày tại cửa hàng của anh là do các học trò vẽ nên. Nói về điều này, anh cho biết: "Tác phẩm của tụi nhỏ ưu tiên, để khi có khách vào tham quan, cơ hội để mọi người ủng hộ sẽ nhiều hơn. Khi bán được tranh, mình có thêm tiền trả tiền lương cho các em, còn mình chủ yếu vẽ theo đơn đặt hàng. Quan trọng hơn là các em sẽ cảm thấy vui, hạnh phúc vì sản phẩm mình làm ra được khách hàng thưởng thức và mua chúng".


Anh quan niệm: "Tôi giúp được gì cho các em thì giúp, làm gì được cho các em thì mình làm. Vì điều cần thiết trong cuộc sống là sống phải có ý nghĩa. Khi mình nâng đỡ được người kém may mắn hơn mình, đem đến hạnh phúc cho các em và cả gia đình các em thì mình cũng hạnh phúc cùng. Cho đi sẽ nhận lại nhiều hơn là vậy". Mỗi lời nói và việc làm của họa sĩ Hoàng đều xuất phát từ trái tim mộc mạc, đong đầy yêu thương, như xoa dịu nỗi đau và mang đến sự an vui cho những phận đời kém may mắn.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách