Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Nguyễn Duy Thành: “Tâm ta ở đâu, sự nghiệp ta ở đó”

Khởi nghiệp luôn là một quá trình khó khăn vì nhiều lí do. Dù xuất thân là kỹ sư công nghệ thông tin và cũng là một giáo viên ngành IT với mức lương “khủng”, anh Nguyễn Duy Thành vẫn quyết định bỏ công việc cũ để khởi nghiệp và gặt hái thành công.

Trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, doanh nhân Nguyễn Duy Thành chia sẻ, điều quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp là cái hồn, triết lý sống, là cho nhân viên thấy được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Bởi anh Thành luôn quan niệm “Tâm ta ở đâu, sự nghiệp ta ở đó”.

Doanh nhân Duy Thành - Khách mời của chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”

Xuất thân là một kỹ sư công nghệ thông tin và cũng là một giáo viên với mức lương cao từ những năm 2000, anh Duy Thành vẫn quyết tâm khởi nghiệp. Theo doanh nhân Duy Thành: “Nếu tôi chỉ làm công ăn lương, tôi không lan tỏa được nhiều giá trị cho cộng đồng. Khi làm chủ, tôi nghĩ mình có nhiều điều kiện hơn để lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội”. 

Khởi nghiệp lần đầu với công ty ngành công nghệ thông tin, anh Duy Thành cho biết, khi làm chủ vừa phải lo chi phí để vận hành doanh nghiệp vừa phải quản lý và “giữ chân” nhân viên. “Một doanh nhân dễ cáu gắt, khó chịu nếu gặp phải nhiều vấn đề khó trong kinh doanh. Sự nóng nảy vô tình xúc phạm đến người lao động. Khi vấn đề nhân sự bị đứt gãy, tôi đã phải dừng hoạt động doanh nghiệp trong một thời gian khá dài”, anh Duy Thành nói về hành trình khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp. 

Khi khởi nghiệp thất bại, anh Duy Thành bỏ qua những mặc cảm trong mình để quay trở lại làm công ăn lương. Vì hiểu được tâm lý của chủ doanh nghiệp là rất cần những nhân viên đồng hành cùng công ty trong giai đoạn khó khăn, anh Thành luôn là “cánh tay phải” đắc lực cho người sếp của mình. Nhờ đó, anh học hỏi được nhiều kinh nghiệm và giá trị về quản trị từ cấp trên. 

Bắt đầu lại hành trình khởi nghiệp sau một thời gian làm công, anh Duy Thành tìm hiểu sâu hơn về việc quản lý, vận hành nhà cao tầng. Anh Thành luôn cố gắng làm mọi việc thật tốt bằng chính “cái tâm” của mình. Vậy nên, cả một quá trình nỗ lực đã được đền đáp. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, anh từng đào tạo cho hơn 5000 học viên về lĩnh vực vận hành nhà cao tầng. Lời khuyên mà doanh nhân Duy Thành gửi gắm đến những người muốn khởi nghiệp là “Trước khi khởi nghiệp, hãy đi làm công để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, hãy khởi nghiệp dựa trên năng lực cốt lõi của chính mình, không nên khởi nghiệp theo xu hướng thị trường”. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày - HTV9

Nha Trang