Nguồn gạo Việt Nam dồi dào, đảm bảo an ninh lương thực

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/11/2023, 19:43

(HTV) - Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, các nước phải đóng cửa xuất khẩu gạo do lo ngại an ninh lương thực thì gạo Việt Nam vẫn đảm bảo nguồn cung cho cả trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, dù hiện giá gạo xuất khẩu đang ở mức cao, người dân TP.HCM cũng yên tâm vì giá gạo tại thành phố đang được các đơn vị trong ngành lúa gạo tìm giải pháp để đảm bảo mức giá hợp lí nhất.

Giá gạo xuất khẩu đang ở mức cao

Tại Diễn đàn Mekong Connect 2023 diễn ra mới đây, Sở Công thương TP.HCM và Tập đoàn Lộc Trời ký biên bản ghi nhớ cam kết đồng hành thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng gạo trên địa bàn TP.HCM.

Lúa vụ thu đông đang bước vào thu hoạch và trúng giá tại ĐBSCL

Trong bối cảnh thị trường hàng hoá toàn cầu biến động phức tạp, tạo áp lực lớn đối với hoạt động sản xuất trong nước, nhất là giá gạo thế giới đang trong xu hướng tăng và khó dự đoán thì doanh nghiệp bình ổn tin tưởng sẽ đủ năng lực để cung cấp nguồn gạo dồi dào với giá ưu đãi cho người tiêu dùng trong nước.

Hiện ở ĐBSCL, lúa vụ thu đông đang bước vào thu hoạch và trúng giá, bà con nông dân phấn khởi khi giá gạo của Việt Nam tại một số thị trường truyền thống lớn luôn duy trì ở mức trên 660 USD/tấn, dẫn đầu thế giới. Dù vậy, để đảm bảo thị trường ổn định, chuyên gia khuyến cáo các các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần thận trọng trong việc ký kết hợp đồng để giảm rủi ro.

Đảm bảo nguồn cung và niềm vui của người nông dân khi gạo trúng giá

Giá gạo Việt Nam trên đỉnh thế giới là tín hiệu mừng khi vị thế gạo Việt ngày càng được nâng tầm. Tuy nhiên, để xuất khẩu gạo nói riêng và sản xuất lúa gạo nói chung phát triển bền vững, việc xây dựng chuỗi liên kết, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu trong chuỗi là điều căn cơ nhất.

Lúa gạo không những đáp ứng an ninh lương thực mà còn cho xuất khẩu

Việt Nam có 9 triệu hộ trồng lúa cùng với cả một hệ sinh thái đi theo ngành hàng lúa gạo. Mỗi năm cung ứng ra thị trường sản lượng 44 triệu tấn, vì vậy các chuyên gia cho rằng, lúa gạo không những đáp ứng an ninh lương thực mà còn cho xuất khẩu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.