Phim Tài liệu

Người Sài Gòn và niềm đam mê cá cảnh

Nuôi và chơi cá cảnh là nét văn hóa riêng của người dân Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh. Thú vui tao nhã này sẽ được đề cập trong phim tài liệu "Người Sài Gòn và cá cảnh".

Cá Phướng

Văn hóa, tính cách con người Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là một bộ phận của của văn hóa Việt Nam và tính cách con người Việt Nam được hình thành trên nền văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, do những điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, lịch sử, giao lưu mà văn hóa tính cách con người ở thành phố này có những nét riêng. Một trong những nét riêng đó chính là văn hóa nuôi và chơi cá cảnh  mà bộ phim tài liệu Người Sài Gòn và cá cảnh đề cập đến.

Cá Rồng

Thật vậy, ai từng lớn lên từ miền sông nước phương Nam, chắc không thể quên được những hình ảnh gợi nhớ về thời thơ ấu, gắn liền với những cuộc đi bắt cá lia thia đầy màu sắc và đó cũng là niềm đam mê của hầu hết những đứa trẻ lớn lên từ vùng đất này. Để rồi từ đó, có những con người bằng nổi đam mê cháy bỏng của mình suốt từ thời thơ ấu, nay họ đã trở thành những nghệ nhân tên tuổi trong nghề cá cảnh tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Họ sẵn sàng bỏ qua nhiều thứ khác để sống chết với tình yêu cá cảnh. 

Cá La Hán

Có thể nói, sở dĩ nghề nuôi cá cảnh ngày càng phát triển là do mức sống người dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được nâng cao, từ đó đã thúc đẩy nhu cầu làm đẹp, nhu cầu thưởng thức trong mỗi gia đình và họ đã chọn cá cảnh là vật trang trí, vừa tao nhã lại ít tốn kém.

Chơi cá cảnh không có gì là mới. Cái mới là hiện nay, cái thú chơi này được thị trường đáp ứng ngày một chuyên nghiệp và người chơi tiếp cận được thị hiếu không thua gì các nước phát triển. Những người chơi cá cảnh thường có một sự nhẫn nại hơn người. Cá không giống như những vật nuôi khác, nó không biết kêu, biết hót, người và vật chỉ có thể cảm nhận vẻ đẹp và tình cảm cho nhau qua cái nhìn, có lẽ đó là điều hình thành nên tính cách của những người chơi cá - điềm tĩnh, chuẩn mực. 

Cá Bút Chì

Người ta có thể ngồi hàng giờ trước một bể cá nhìn chúng bơi lội để chiêm nghiệm những triết lý trong cuộc đời. Mỗi một bể cá cũng giống như một xã hội thu nhỏ, nhiều khi những triết lý sống được bật ra, được sáng tỏ từ những tĩnh lặng đối diện với hồ cá và những đường uốn lượn của cá cảnh. 

Với thời lượng 20 phút, phim tài liệu “Người Sài Gòn và cá cảnh” được phát sóng lúc 8g ngày 6/10 trên kênh HTV9, sẽ mang đến cho quý khán giả những hình ảnh hết sức thú vị về thú chơi tao nhã này.

Thùy Trang