Người phụ nữ 30 năm miệt mài làm thiện nguyện

Kim Quyên 6/3/2023, 08:42

Với dáng người nhỏ bé, mảnh khảnh, không nhiều người nghĩ rằng chị Nguyễn Thị Ngọc Mai lại là một người phụ nữ đầy nghị lực, nhiệt huyết với công tác thiện nguyện. Những câu chuyện về chị luôn là nguồn cảm hứng để mọi người vượt lên số phận của mình.

Chị Ngọc Mai là thành viên phụ trách Tổ tự quản giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn. Khi nhắc đến chị, nhiều người nhớ đến thời gian chị nấu cơm từ thiện giúp cho các bệnh nhân và người thân nuôi bệnh tại bệnh viện Trung tâm huyện Bình Chánh.

Thế nhưng, sau cơn bạo bệnh, chị không còn trực tiếp đứng nấu nữa mà chỉ hỗ trợ cho tổ nấu cơm giúp Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tại xã Tân Kiên. Ngoài ra, chị còn hỗ trợ mỗi tháng 30 phần quà cho các hộ nghèo, khó khăn. Một mình chị nuôi dạy 5 người con khôn lớn, tạo công ăn việc làm ổn định cho các con. Noi gương mẹ, các con chị cũng trở thành nhà hảo tâm mỗi khi mẹ cần.


Kể từ khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát, chị đã tích cực hoạt động để giúp cho các y bác sĩ, các tình nguyện viên trong việc hậu cần, tiếp tế những suất cơm cho tất cả các tổ phòng chống dịch trong thị trấn và những hộ khó khăn. Suốt mấy tháng phòng chống dịch, chị Mai đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ các loại rau, củ, quả cùng gia đình chị để giúp cải thiện bữa ăn cho các đơn vị tuyến đầu và bà con trong vùng phong tỏa với số lượng hàng chục tấn. Cả gia đình chị cùng nhau sơ chế các loại củ quả, sau đó cung cấp cho tổ nấu hoàn thiện món ăn.


Hiện nay, hằng ngày chị thường xuyên cùng chị em trong tổ đi thăm "đường hoa Ngọc Mai" để nhổ cỏ, bắt sâu, bắt ốc hại cây, xịt thuốc giúp các cây hoa khỏe mạnh, trổ những bông hoa tươi thắm cho tuyến đường. Rất nhiều loại hoa được trồng như hoa sao nhái, hoa mười giờ, hoa chuông vàng...

Tuyến đường hoa này được hoàn thành trong một tuần lễ bất kể trời mưa hay nắng khiến nhiều chị em phải nể phục cho ý chí của chị - người Hội trưởng Phụ nữ năng động của mình. Chị hồ hởi cho biết: "Từ ngày đường có hoa đẹp, người dân không còn đổ rác bừa bãi như trước nữa và mỗi sáng có rất nhiều người ra tuyến đường hoa này tập thể dục để ngắm hoa và hít thở không khí trong lành”.

Ngoài công tác cho địa phương, chị Ngọc Mai còn là nhà hảo tâm trong các đợt trao học bổng cho con em học sinh nghèo, khó khăn học giỏi. Bên cạnh đó, chị có thể chữa bệnh thông thường như cảm sốt, đau nhức tay chân... cho bất cứ ai đến nhờ giúp chữa bệnh bằng thuốc thuốc nam hoặc chị đến tận nhà ở những vùng sâu vùng xa của địa phương đưa thuốc chữa bệnh. Trong suốt 30 năm không biết mệt mỏi trong công tác thiện nguyện, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai đã được tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung ương, Thành phố đến địa phương. Đó cũng là động lực để chị vững bước trên hành trình thiện nguyện, tỏa ngát hương hoa cho đời của mình.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/9, sắc đỏ lan rộng trên thị trường chứng khoán hôm nay. VN-INDEX mất gần 40 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng, đến phiên chiều, chỉ số có phục hồi, nhưng kết phiên vẫn giảm gần 20 điểm, xuống mức 1.193,05 điểm.
(HTV) - Từ Á sang Âu, kinh tế vỉa hè từ lâu đã là nét đặc trưng của các đô thị lớn. Mỗi nơi đều có cách quản lý riêng trong kinh tế vỉa hè cho phù hợp nét văn hóa đặc thù của mình.
(HTV) - Chiều nay, Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội và các bộ, ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM tham gia Đoàn giám sát.
(HTV) - Xoay quanh vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và trí thông minh nhân tạo A.I., 17 nhà văn, trong đó có tác giả bộ tiểu thuyết "Trò chơi Vương quyền", đã đệ đơn kiện công ty OpenA.I. vì “trộm cắp có hệ thống trên quy mô lớn".
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề "Thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh".
(HTV) - Số liệu thống kê cho thấy phụ nữ dễ bị tổn thương hơn khi xảy ra tai nạn. Trong khi đó, xe hơi và các thiết kế đi kèm lại chỉ được thử nghiệm với ma-nơ-canh nam giới.
(HTV) - Graham Shema chỉ mới lên 10 nhưng không chơi máy bay đồ chơi, mà làm hẳn phi công lái máy bay thật!