Người nước ngoài đầu tiên được Nhật Bản cấp bằng Bác sĩ Nông học

Với luận án khoa học: "Cách xử lý đa bội thể di truyền nhằm tạo nên giống lúa mới", năm 1951, Lương Định Của đã được trường Đại học Tổng hợp Kyoto Nhật Bản cấp bằng Bác sĩ Nông học.

Nhà Nông học Lương Định Của

Ông là người nước ngoài đầu tiên, cũng là người trẻ tuổi nhất được nhận học vị danh giá này tại Nhật và được giới khoa học quốc tế đánh giá là một trong những người đi tiên phong trong nghiên cứu công nghệ sinh học của thế giới thời bấy giờ.

Nhà Nông học Lương Định Của sinh ngày 16/8/1920 tại làng Đại Ngãi, quận Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, nay là thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, một vùng đất nằm bên bờ Tây sông Hậu đổ ra cửa biển Trần Đề. 

Năm 12 tuổi, cha ông đột ngột qua đời, và năm sau mẹ ông cũng mất. Bốn anh em ông được người bác ruột là Lương An Nhơn cưu mang và cho ăn học. 

Những năm tiểu học, Lương Định Của học tại trường Taberd Sóc Trăng, sau đó ông chuyển lên học tiếp ở Trường trung học Taberd Sài Gòn. Những năm cuối bậc trung học, Lương Định Của sang Hồng Kông học tiếp tại trường La Salle College.

Sau khi trúng tuyển vào đại học, Lương Định Của rời Hồng Kông đến Thượng Hải học khoa thương mại tại trường đại học Saint John’s. Thế chiến thứ Hai bùng nổ, ông tìm được học bổng sang Nhật Bản học ngành nông nghiệp, khoa sinh vật thực nghiệm tại trường Đại học Kyushu. 

Nhà Nông học Lương Định Của và các cán bộ Viện Cây lương thực và Cây thực

Năm 1945, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Kyushu, Lương Định Của tiếp tục ở lại Nhật để theo học chương trình cao học. Cũng trong năm này, ông kết hôn với bà Nakamura Nobuko, kỹ thuật viên di truyền của phòng thí nghiệm Trường đại học Kyushu.

Năm 1951, sau khi bảo vệ xuất sắc luận án khoa học và nhận học vị Bác sĩ nông học, Lương Định Của được nhận làm giảng sư chính thức của Trường Đại học Tổng hợp Kyoto, trở thành người nước ngoài duy nhất thời ấy được bổ làm giảng sư chính thức ở một trường đại học quốc lập của Nhật Bản. Không chỉ được chính phủ Nhật trọng dụng mà nhiều trường đại học trên thế giới cũng muốn mời ông về giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Mặc dù là người thành đạt, có đời sống sung túc, vững chắc tại Nhật Bản, nhưng nhà nông học Lương Định Của đã xác định cho mình con đường trở về Tổ quốc, đem sở học và tài năng phục vụ cho nhân dân, chấn hưng đất nước. 

Năm 1967, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì có những đóng góp to lớn và truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt 1) năm 1996. 

Hàng năm, Trung ương Hội LHTN Việt Nam có giải thưởng khoa học mang tên ông dành tặng cho các nhà nghiên cứu khoa học trẻ, thanh niên sản xuất giỏi, sáng tạo trong áp dụng khoa học kỹ thuật trên lĩnh vực nông nghiệp.

Trường Tiểu học Lương Định Của tại TP. Hồ Chí Minh

Với thời lượng 4 tập, bộ phim khai thác khá chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp Nhà Nông học Lương Định Của như để tri ân những đóng góp to lớn của ông cho nền nông nghiệp nước nhà. 

Đón xem Nhà Nông học Lương Định Của (Đạo diễn Lê Vũ Hoàng) do TFS sản xuất, phát sóng vào lúc 15g ngày 6, 9, 10 và 11/07/2018 trên kênh HTV9.

Thùy Trang