Gương mặt điện ảnh 2020

Người mẹ mất con và tuổi thơ đau thương, đầy thù hận

Tập 6 của Gương mặt điện ảnh 2020 là sự trở lại của hai “nữ chiến binh” Lê Phúc Nhi và Phương Trâm với thử thách “Cố tật nhận dạng”.

Lê Phúc Nhi – cô gái xứ dừa Bến Tre mang đến tiết mục dự thi “Một nửa yêu thương” được cảm tác từ truyện ngắn “Đảo” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Còn Phương Trâm - cô nàng cá tính với tiết mục “Chạm vào quá khứ”, được xây dựng bởi đạo diễn Minh Nhật.


Ban giám khảo: Minh Nhật, Phi Ngọc Ánh, Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn

Lê Phúc Nhi gian nan đi tìm một nửa yêu thương


Cố tật của Hòa là hít dầu gió

Trong tiểu phẩm "Một nửa yêu thương", nhân vật mà Phúc Nhi vào vai có tên là Hòa – hành nghề làm gái. Đây là một cô gái có vẻ ngoài khá “gai góc” nhưng bên trong lại có nội tâm sâu sắc và khao khát yêu thương. Cố tật của Hòa cũng là thói quen của rất nhiều người: hít dầu gió. 

"Một nửa yêu thương" là câu chuyện của một anh chàng mù có khả năng dự báo thời tiết giúp ngư dân và đang có cuộc sống hạnh phúc bên Hòa. Tất cả thay đổi từ khi vợ cũ của anh trở về để xin đưa hài cốt đứa con vào đất liền. Điều đáng nói là chính người vợ ấy đã phá bỏ đứa nhỏ này khi nó còn trong bụng mẹ. Hòa cũng là cô gái từng bị mất con khi nó chưa tượng hình, đó là một nỗi ám ảnh không thể nào quên. Do đó, cô gái trẻ đã bức xúc và mất kiểm soát.

Nỗi đau mất con là sự ám ảnh dai dẳng cuộc đời người phụ nữ

Phúc Nhi được đánh giá "xuất sắc" từ diễn viên Phi Ngọc Ánh. Thử thách này được cho là rất khó nhưng cô gái đã cố gắng hóa thân đến nỗi hít thật cả chai dầu đạo cụ, điều này khiến Phúc Nhi không thể rơi nước mắt trong đoạn cần phải khóc. Giám khảo Kiều Minh Tuấn nhân đó pha trò: “Vậy là hơi em mạnh đó! Em hít hết nguyên một chai luôn!”.

Phương Trâm đau đớn khi chạm vào quá khứ


Ám ảnh từ bé, khiến My có tật cắn móng tay những lúc nghe thấy tiếng "leng keng"

Phương Trâm với "Chạm vào quá khứ", nhân vật chính là My – một cô nàng mạnh mẽ với quyết tâm trả thù. Cha mẹ của My bị một tên trộm đột nhập vào nhà và giết hại vào năm cô 6 tuổi. Sợi dây chuyền mà tên trộm đeo trên cổ và tiếng leng keng phát ra từ nó đã trở thành chi tiết ám ảnh My từ bé.

Bối cảnh của tiểu phẩm diễn ra tại một khu trọ. Hàng xóm bên cạnh phòng My là một anh chàng kém trí tuệ tên Tý, họ rất thân với nhau. Tình cờ, My phát hiện sợi dây chuyền của tên sát nhân năm xưa và biết được đó chính là cha của Tý. Cô định giết người hàng xóm nhưng không nỡ xuống tay. Sau đó, bọn giang hồ tìm đến My để hành hung cô, Tý can ngăn và trúng phải một nhát dao chí mạng, trước khi chết, anh chỉ mong My sẽ tha thứ cho cha mình.


Nỗi thù hận khi người thân chết thảm và dẫn đến việc "mạng đổi mạng"

Phương Trâm được đánh giá đã diễn khác hẳn vòng trước, có độ tương tác, lực diễn rõ hơn. Tuy nhiên, Cát Phượng cũng chỉ ra khuyết điểm của thí sinh là biểu cảm ánh mắt chưa được sâu sắc, bên cạnh đó, cố tật "cắn móng tay" cũng chưa thật sự rõ ràng và đào sâu. Ở một góc nhìn khác, nữ thí sinh cần phải nói chậm lại, đẩy mạnh sự thù hận vào bên trong từng câu thoại sẽ khiến vai diễn trọn vẹn hơn bao giờ hết.

"Gương mặt điện ảnh" được phát sóng lúc 20g45 thứ 7 hàng tuần trên HTV9.
Duy Dương