Tạp chí Văn nghệ 3/2022

Người mẹ của những em bé kém may mắn

Chị Giáp Thị Sông Hương 30 năm một mình nuôi dưỡng hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi, ngày ngày chăm sóc cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ. Người phụ nữ kiên cường ấy đã tạo nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống.

Sinh ra và lớn lên tại Bắc Giang năm 18 tuổi, chị Hương quyết định vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp. Vì không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người thân, sau vài tháng ở nhờ, chị Hương xin ra ngoài ở và kiếm sống bằng nghề giúp việc nhà theo giờ và nhặt ve chai kiếm thêm thu nhập. 

Trong một lần lúc chị Hương đến bãi rác để nhặt những đồ bị bỏ đi, chị bất ngờ phát hiện một bé gái còn đỏ hỏn, hơi thở yếu ớt, bị côn trùng cắn, nằm lẫn trong đống rác nên chị đã bế em về chăm sóc

Chị Giáp Thị Sông Hương

Chị Sông Hương lúc bấy giờ mới 18 tuổi, công việc bấp bênh, lại nhất quyết muốn nuôi thêm đứa bé khiến gia đình chị kịch liệt phản đối. “Gia đình tôi lo chồng con chưa có, nhận nuôi rồi làm gì có tương lai, sợ bà con dòng họ ngoài Bắc không biết lại nghĩ tôi hư hỏng, trót dại có con ngoài giá thú”, chị Hương tâm sự.

Tuy nhiên, bằng trái tim yêu thương chị đã kiên định giữ lại đứa bé, chấp nhận khổ cực để nuôi con. Từ khi có con, bên cạnh công việc đang làm, chị phải làm thêm nhiều việc khác mới đủ chi phí trang trải cho hai mẹ con.

Một năm sau, chị Hương lại nuôi thêm một bé bị mẹ bỏ rơi ngay khi mới sinh vì mẹ bé mang thai ngoài ý muốn. Sau duyên nợ với hai đứa trẻ bị bỏ rơi, chị Hương đã nhận về thêm nhiều đứa trẻ khác.


Chị Hương không màng đến hạnh phúc riêng để lo cho các đứa trẻ bị bỏ rơi

Những ngày tháng tiếp theo chị Hương vừa làm việc, vừa chăm con tích góp được ít vốn chị khởi nghiệp kinh doanh. Từ hàng quán lề đường dần dần chị mở nhà hàng, khách sạn và công ty bất động sản để lấy tiền nuôi nấng những đứa con nuôi bị bỏ rơi.

Dù có hàng trăm đứa con nhưng chị vẫn luôn khao khát có một đứa con do mình sinh ra, nhưng vì hoàn cảnh và sức khỏe không cho phép nên chị đã khép mong ước của mình.

Chị Hương phải bán hết tài sản để lo cho các con trong mùa dịch

Thời gian dịch COVID-19 bùng phát, công việc làm ăn bị đóng băng, chị bán hết nhà cửa để lo cho các con. Các bé được chị Hương nuôi lớn cũng thường xuyên giúp mẹ chăm sóc các em nhỏ. 

Những đứa con của chị Hương bé nào cũng đáng yêu, xinh xắn. Dường như chúng hiểu được hoàn cảnh của mình, hiểu được vất vả của mẹ Hương nên bé nào cũng ngoan, ăn no là nằm chơi một mình hoặc ngủ. Các con nuôi của chị đều cho mang họ của chị.


Các bé rất ngoan và luôn biết giúp đỡ mẹ Hương

Các bé được chị Hương nuôi nấng, bé nào cũng đáng yêu, xinh xắn. Có lẽ vì phần nào các em ý thức được hoàn cảnh của mình và nỗi vất vả của mẹ Hương nên bé nào cũng ngoan ngoãn. Với chị, các em chính là tài sản vô giá sau tất cả chị đã từng trải qua. 

Người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng lại có sức mạnh phi thường, sự yêu thương đùm bọc của chị là món quà ý nghĩa dành cho những thiên thần nhỏ kém may mắn.

Tạp chí văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật - HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách