Người đứng sau các ca phẫu thuật chấn thương thể thao

Nguồn: Ban Thể dục thể thao 28/2/2025, 10:00

Trong y học thể thao các bác sĩ, chuyên viên y tế, vật lý trị liệu ngày đêm thực hiện sứ mệnh của mình, đóng góp không nhỏ cho sự thành công chung của thể thao nước nhà.

Bác sĩ  Phạm Quốc Hùng thăm khám cho hậu vệ Hồ Tấn Tài

Trong tập luyện và thi đấu thể thao, chấn thương gần như là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh trang bị kiến thức về phòng tránh, sơ cứu chấn thương, việc điều trị, phục hồi khi có sự cố xảy ra cũng là mối quan tâm hàng đầu của các vận động viên. Nhiều năm qua, lĩnh vực y học thể thao đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Trong số này, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Quốc Hùng là người thường được "chọn mặt gửi vàng" cho các ca mổ của nhiều tuyển thủ quốc gia. 

Bác sĩ Quốc Hùng là một người yêu thể thao

Trong hành trình gần 20 năm gắn bó với y học thể thao, vị bác sĩ quê Phú Yên này đã trực tiếp cầm dao phẫu thuật cho rất nhiều vận động viên ở các môn như bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, võ thuật..., trong đó có nhiều ca tương đối nặng và phức tạp như trường hợp của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng vào năm 2021, khi anh bị gãy kín 1/3 hai xương cẳng chân dưới bên phải. Sau quá trình điều trị và phục hồi tích cực, tiền vệ CLB Hà Nội đã trở lại sân cỏ sau đúng 1 năm, được tin tưởng giao trọng trách thủ quân đội tuyển quốc gia. Gần đây nhất, bác sĩ Hùng đã phẫu thuật cho hậu vệ Hồ Tấn Tài, người bị đứt dây chằng chéo trước gối phải và rách sụn chêm ngoài trong quá trình thi đấu cùng đội tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024.     

Trước đây, việc điều trị chấn thương thể thao thường được các câu lạc bộ hoặc bản thân vận động viên lựa chọn thực hiện ở nước ngoài, nhưng với sự phát triển của y học thể thao tại Việt Nam hiện nay, lựa chọn điều trị trong nước đã trở nên phổ biến hơn. Nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam đều đã có chuyên khoa y học thể thao, bên cạnh các trung tâm phục hồi chấn thương thể thao được thành lập bởi bác sĩ đội tuyển Việt Nam Trần Huy Thọ hay cựu tuyển thủ quốc gia Lương Xuân Trường.


Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Tối 29/4, hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về trung tâm TP.HCM để bày tỏ lòng yêu nước và chờ đón đoàn diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(HTV) - Mới đây tại Đức, hơn 180 người đã tham gia giải vô địch kéo co ngón tay – một môn thể thao dân gian độc đáo có từ lâu đời tại các vùng núi của Đức và Áo.
(HTV) - Trong hành trình 50 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), những gương mặt gắn bó bền bỉ đã trở thành biểu tượng của niềm tin, trách nhiệm và khát vọng không ngừng vươn lên trong lĩnh vực truyền hình.
(HTV) - Nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật chào mừng 30/4, lan tỏa tinh thần yêu quê hương đất nước, sự thay đổi của TP.HCM trong suốt 50 năm qua.
(HTV) - Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Đặc công Gia Định 4 do Ban Liên lạc ở cả 2 miền Nam - Bắc phối hợp tổ chức họp mặt. Càng ý nghĩa hơn khi chương trình được diễn ra tại vùng đất Củ Chi anh hùng, cũng là chiến trường năm xưa của đơn vị.
(HTV) - Vatican đã ấn định thời điểm tổ chức mật nghị bầu Giáo hoàng mới vào tuần sau. Khoảng 135 hồng y khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia bỏ phiếu kín bầu người kế nhiệm Giáo hoàng Phanxicô, diễn ra tại Nhà nguyện Sistine vào ngày 7/5.
(HTV) - Tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với công lao của các mẹ Việt Nam anh hùng; các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc.