Món ngon mỗi ngày

Ngọt lành với súp bát trân chay

Món súp được chế biến từ nhiều loại rau củ khác nhau đem đến vị ngọt thanh, đặc biệt có hạt trân châu dai dai làm “điểm nhấn” nên món súp càng hấp dẫn.


Nguyên liệu:

  • Nước dùng rau củ: 1,5 lít  (nấu từ 1 trái bắp Mỹ, su hào, củ sắn, củ cải trắng, nấm hương, rễ ngò)
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đậu Hà Lan (petit-pois): 40g
  • Bạch quả tươi: 40g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Chân nấm đã sơ chế: 50g
  • Đậu hũ non: 1 miếng 
  • Củ năng, bột năng
  • Bột ngọt, nước tương
  • Hạt nêm chay
Sơ chế:
  • Cà rốt, chân nấm, đậu hũ non cắt hạt lựu. Củ năng cắt sợi. Tách hạt bắp Mĩ (trong nước dùng rau củ).
  • Luộc tất cả nguyên liệu trong nước sôi có ít muối.
  • Bột năng pha loãng với nước.
Thực hiện:
  • Đun sôi nước dùng, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, cho lần lượt: hạt sen, chân nấm, cà rốt, bạch quả, đậu Hà Lan, bắp.
  • Nấu chín các nguyên liệu, cho tiếp nước bột năng tạo độ sánh, thêm đậu hũ và củ năng vào chờ sôi lại. Tắt lửa.
  • Cách dùng: Múc súp ra chén, rắc tiêu, boa-rô phi và dầu mè, trang trí thêm ngò rí. Dùng kèm với nước tương và ớt cắt lát.  
Lưu ý:
  • Bắp Mỹ sau khi nấu nước dùng, lấy hạt cho vào súp sẽ rất ngọt và tạo độ giòn.                              
  • Thêm đậu hũ và nấm để cân bằng dinh dưỡng cho các món ăn chay.                              
  • Ngâm mềm chân nấm, xả nước vài lần và chần để giảm màu khi nấu. 

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

Hoàng Dương