Tạp chí văn nghệ

Nghệ sĩ Thanh Hồng - Trao đời tiếng hát lời ca

Thừa nhận mình không may mắn bằng những đồng nghiệp cùng trang lứa, song, nghệ sĩ cải lương Thanh Hồng luôn là tấm gương sáng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ noi theo bởi những nỗ lực không ngừng của mình.

Nghệ sĩ Thanh Hồng sinh ra ở Cần Thơ. Tuy gia đình không ai theo nghiệp cầm ca nhưng với ông, nghề hát là đam mê cháy bỏng trong ông từ những ngày thơ bé. Chính vì niềm say mê ấy mà ông đã nhiều lần trốn theo đoàn hát, để rồi từng bước trở thành một người nghệ sĩ.


Từng theo diễn ở các đoàn hát như: Thái Bình, Sông Bé 3, rồi về nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, dù chưa có những vai diễn lớn nhưng tài năng của nghệ sĩ Thanh Hồng là điều không thể phủ nhận.


Trải qua hành trình từ lúc cải lương thịnh hành đến khi dần bị lu mờ bởi những loại hình giải trí khác, nghệ sĩ Thanh Hồng luôn đau đáu, trăn trở cho sự tồn vong của bộ môn nghệ thuật truyền thống, lo lắng cho thế hệ kế thừa. Với ông, cải lương như chảy trong huyết quản, trở thành lẽ sống của người nghệ sĩ tận tâm.

Tuy đường công danh lận đận, nhưng không vì thế mà ngọn lửa nghề trong ông tắt đi. Ngược lại, nó càng được hun đúc mỗi khi ông truyền nghề cho thế hệ trẻ. Nhờ sự trợ diễn của ông mà các thí sinh tại cuộc thi Chuông vàng vọng cổ do Đài truyền hình TP.HCM tổ chức đã có thêm những kinh nghiệm quý báu, tạo được dấu ấn trong những phần thi của mình.

Với nghệ sĩ Thanh Hồng, 2 năm qua là khoảng thời gian đáng nhớ của ông khi ông đã đạt huy chương đồng tại Liên hoan cải lương toàn quốc năm 2021 và huy chương bạc Liên hoan sân khấu thủ đô lần V - năm 2022. Đó như là lời khẳng định cho sự cống hiến bền bỉ của một người nghệ sĩ chân chính vì nghệ thuật nước nhà.

Tạp chí văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách