Nghệ sĩ Thanh Hằng: Từng ngồi hát một mình trong xe để vơi nỗi nhớ nghề

Đến với sân khấu "Dấu ấn huyền thoại", Thanh Hằng bùi ngùi chia sẻ câu chuyện về khoảng thời gian 15 năm sống nơi xứ người. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ cũng được sống lại thời kỳ hoàng kim của mình khi tái hiện những vở cải lương kinh điển.

Ngày đầu bước chân vào nghề, Thanh Hằng chỉ là một diễn viên múa ở đoàn Thanh Minh - Thanh Nga nhưng nhờ tình yêu vô bờ bến với nghệ thuật cải lương cùng cái duyên với nghiệp ca mà Thanh Hằng từ diễn viên múa đi lên kép phụ rồi trở thành đào chính trong nhiều vở cải lương đình đám. Thành danh ở độ tuổi trăng tròn, Thanh Hằng sớm đón nhận được ánh hào quang của sân khấu cải lương.

Ở thời kỳ hoàng kim, cô là một trong những ngôi sao hàng đầu, là cái tên đắt show nhất nhì lúc bấy giờ. Nhưng khi đang ở trên đỉnh cao nghệ thuật, Thanh Hằng bỗng quyết định tạm ngưng sự nghiệp, âm thầm rời xa ánh đèn sân khấu để sang Úc sinh sống. Để rồi những ngày tháng sống nơi đất khách quê người là những chuỗi ngày Thanh Hằng nhớ nghề, nhớ sân khấu, nhớ đồng nghiệp khôn nguôi.

Nữ nghệ sĩ bùi ngùi tâm sự: “Một ngày chị không hát làm sao chị chịu nổi. Mà thật chị chịu không nổi. Chị đưa con đi học rồi ra ngoài công viên lấy mấy cái đĩa CD có beat nhạc hồi xưa đem theo mở lên ca từ trích đoạn này cho đến bài ca kia. Chị ca, chị khóc, chị diễn cho đã trong xe rồi tới giờ về đi chợ cơm nước cho con cái. Chị hát hằng ngày, mặc dù không có khán giả nhưng chị vẫn ngồi trên xe chị hát”.

Cuối cùng, sau 15 năm sinh sống ở Úc, Thanh Hằng trở về Việt Nam nhờ câu nói của cậu con trai: “Thôi mẹ cứ về mẹ hát đi, mẹ theo con đường của mẹ con cảm thấy thích hợp nhiều hơn”.

Năm 2016 Thanh Hằng chính thức trở lại sóng truyền hình. Sân khấu cải lương là cuộc sống của Thanh Hằng và cuộc sống của Thanh Hằng chính là sân khấu cải lương. Nữ nghệ sĩ nói: “Cuộc đời chị sẽ gắn liền với sân khấu. Xin nguyện được hát đến hơi thở cuối cùng".

Suốt 90 phút của chương trình, khán giả được lắng nghe Thanh Hằng ca, lắng nghe Thanh Hằng kể về chuyện đời, chuyện nghề để rồi cuối cùng mọi người nhận ra rằng khi Thanh Hằng đứng trên sân khấu chính lúc cô đẹp nhất, tỏa sáng nhất. Hình ảnh có phần xa hoa nhất nhưng cũng chứa đựng sự đơn giản của một tâm hồn yêu cải lương, yêu tinh hoa dân tộc và một lòng cống hiến cho sân khấu nước nhà.

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh