Nghệ sĩ Kim Tuyết: Luôn là người chủ động làm lành khi “chiến tranh” xảy ra

Nhắc đến nghệ sĩ Kim Tuyết, mọi người nghĩ ngay đến cặp đôi Kim Tuyết - Bảo Trí bởi anh chị luôn xuất hiện bên nhau như một cặp bài trùng trên khắp “mặt trận” sân khấu.


Nghệ sĩ Kim Tuyết hoạt động trong làng nghệ thuật hơn 30 năm

“Con không đậu, thầy bỏ đờn”

Kim Tuyết sinh ra trong một gia đình có truyền thống cải lương, chị là gương mặt quen thuộc trong làng hài TP. Hồ Chí Minh với hơn 30 năm hoạt động. Câu chuyện đến với nghệ thuật luôn in sâu vào tâm trí của người nghệ sĩ này.

“Ngày xưa, tôi thường hay hát nghêu ngao hát, nên một chị bạn nói sao tôi không kiếm thầy học để hát cho nhịp nhàng, và cô ấy đã chỉ thầy Út Trong cho tôi. Khi đó, tôi cũng không biết thầy Út Trong nổi tiếng. 

Học khoảng hai tháng, tiếp tục có một bạn học chung rủ tôi đi thi vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2. Trong lúc đang phân vân thì thầy Út Trong nói: “Con thi đi, nếu không đậu, thầy bỏ đờn”. Sau khi nghe thầy nói vậy, tôi lấy hết can đảm để đi thi.

Đến ngày thi, tôi chỉ chuẩn bị hai câu vọng cổ để ca nhưng không biết có thêm phần thi tiểu phẩm. Thật ra, tôi còn không biết thi tiểu phẩm là như thế nào thì may mắn có một anh bạn đã giải thích và hướng dẫn cho tôi. Lúc đó, tôi cũng chưa hiểu gì đâu nhưng vì mê quá nên thi đại”, Kim Tuyết chia sẻ. 


Trong “Phụ nữ quyền năng”, Kim Tuyết đã chia sẻ về câu chuyện “đánh liều” thi vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2

Sau khi thi xong, chờ hoài không thấy kết quả, Kim Tuyết nghĩ mình đã “trượt vỏ chuối” nhưng cuối cùng chị cũng nhận được tin vui trúng tuyển. Lúc thông báo với mẹ về tin vui này, những người hàng xóm biết được đã khuyên mẹ của Kim Tuyết suy nghĩ lại việc để chị theo nghề, bởi họ quan niệm ai nghiệp ca hát là “xướng ca vô loài”. Mẹ Kim Tuyết cũng đã suy nghĩ rất nhiều về những lời nói này, nhưng cuối cùng bà cũng đồng ý cho chị theo đuổi con đường nghệ thuật.

Trở thành trợ thủ đắc lực của chồng

Sau khi lập gia đình, Kim Tuyết sẵn sàng lui về phía sau để làm hậu phương cho chồng. Có người từng hỏi Kim Tuyết có nhớ thời trẻ toàn đảm nhận vai đào chánh, giờ theo chồng gặp những bước gian truân, chị có cảm thấy tiếc nuối? Kim Tuyết không nói gì và chỉ cười bởi chị thương chồng nên sẵn sàng hy sinh và không tiếc nuối điều gì. 

Có những lúc nghệ sĩ Bảo Trí tuyệt vọng, anh muốn bỏ nghề nhưng Kim Tuyết vẫn luôn ở bên động viên ông xã. Vì nhớ sân khấu và muốn giúp chồng, Kim Tuyết đã cố gắng để chuyển từ một nghệ sĩ cải lương sang diễn tấu hài.


Sau khi lập gia đình, chị sẵn sàng lui về phía sau để làm hậu phương vững chắc cho chồng - nghệ sĩ Bảo Trí

Chia sẻ về câu chuyện này, Kim Tuyết xúc động kể: “Khi anh Bảo Trí định bỏ nghề, tôi không biết làm gì, chỉ biết động viên chồng. Tôi nói với anh ấy rằng, hãy cố gắng theo nghề, đừng bỏ cuộc. Đêm đó, anh Trí không ngủ được và trăn trở rất nhiều. Đến sáng hôm sau, anh đồng ý tiếp tục với nghề nhưng cái khó là không có bạn diễn cùng. Còn tôi thì rất muốn trở lại với sân khấu.

Ngày đi cúng Tổ, tôi có cầu nguyện cho mình được làm lại nghề, thì sau đó, có người kêu đi diễn show đám cưới. Thế là anh Trí mới tập tành cho tôi diễn hài.

Thời gian đầu chuyển sang tấu hài, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì ở loại hình này đòi hỏi nghệ sĩ phải lanh, hoạt bát và phải biết “phăng” với bạn diễn. Nhưng vì niềm đam mê được đứng trên sân khấu, tôi đã cố gắng hết sức, rồi thêm nghề dạy nghề, tôi đã vượt qua tất cả”.

Để trở thành trợ thủ đắc lực của chồng trên sàn diễn, Kim Tuyết đã phải học hỏi rất nhiều từ các bạn đồng nghiệp. Sau mỗi lần diễn, chị đúc kết dần những kinh nghiệm, nhờ nỗ lực không bỏ cuộc trước thử thách, nhóm hài Bảo Trí - Kim Tuyết đã nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả.

Luôn là người chủ động làm lành

Từ ngày yêu nhau, cưới nhau về chung mái nhà đến giờ cũng đã hơn 30 năm, vợ chồng nghệ sĩ Bảo Trí - Kim Tuyết đã trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống đời thường và sàn diễn. Thế nhưng, giờ đây khi nhìn lại chặng đường đã qua, anh chị đều cảm thấy hài lòng và hạnh phúc.

Kim Tuyết - Bảo Trí luôn đồng hành cùng nhau trong cuộc sống và cả trên sân khấu

Khi nhắc đến nghệ sĩ Bảo Trí, Kim Tuyết luôn nói về chồng mình bằng sự tôn trọng và sẻ chia. Nhiều người cho rằng, hai vợ chồng làm cùng ngành sẽ gặp nhiều khó khăn, vậy làm cách nào để cặp đôi này luôn gắn kết, hạnh phúc bên nhau?

Kim Tuyết chia sẻ: “Vợ chồng làm chung nghề đúng là hơi bất lợi, vì trách nhiệm của người phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Nhiều khi chồng đi làm về mệt có thể nghỉ, còn mình thì về có mệt cũng phải làm việc nhà và chăm con. 

Tôi là người thương chồng nên luôn ôm hết công việc vào, nhưng đổi lại, tôi lại có niềm hạnh phúc khác là anh Trí rất thích ăn cơm vợ nấu. Có ngày đi quay, giữa trưa nắng nóng, anh vẫn chạy về nhà để ăn cơm cùng tôi. 

Làm vợ chồng, ai chẳng rơi vào cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” nhưng tôi luôn là người chủ động làm hòa trước. Bởi tôi nghĩ, khi mình giận sẽ chẳng thể nào ngủ và cũng chẳng làm được việc gì”.


Nghệ sĩ Bảo Trí cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi cưới được môt người vợ chu toàn như Kim Tuyết

Đối với Kim Tuyết, chồng con là tất cả, còn nghệ sĩ Bảo Trí, hình ảnh người vợ trong lòng anh như thế nào?

Bảo Trí bật mí: “Phải nói Tuyết là một người vợ chăm chồng rất kỹ. Vì vậy, mỗi lần đi quay về, việc đầu tiên mà tôi muốn đó chính là quay về nhà để ăn cơm vợ nấu. Vợ tôi là người tinh tế và khéo léo, cô ấy biết rõ những món ăn mà tôi thích hay ghét. Những lúc gặp áp lực trong công việc làm cho tôi rất mệt mỏi, nhưng nhờ có một người vợ biết sẻ chia, mọi phiền muộn đều tan biến. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. 

Ngoài ra, tôi biết tính của Kim Tuyết luôn thức đợi chồng đi làm về. Chính vì vậy, mỗi lần xong việc, tôi đều muốn chạy về nhà để vợ yên tâm. Còn những hôm có tiệc off đoàn, tôi đều báo trước để cô ấy đỡ lo”. 

Từ ngày đám cưới, bao nhiêu cay đắng ngọt bùi Bảo Trí - Kim Tuyết đều đã cùng nhau trải qua. Và họ sẽ tiếp tục đồng hành với nhau không chỉ trên con đường đời mà còn cả trên sân khấu để đem lại nụ cười cho khán giả.

Mời quý vị đón xem chương trình “Phụ nữ quyền năng” mùa 2 với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền hiện đang được phát sóng hàng tuần vào lúc 19g45 thứ Bảy trên kênh Thuần Việt HD và 20g Chủ nhật trên kênh Thuần Việt. 

Thúy Nguyễn