Nghệ sĩ Đình Toàn: Không giới hạn bản thân

Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, phim ảnh, sân khấu, người dẫn chương trình, nam nghệ sĩ đều làm việc bằng tài năng, tâm huyết của mình. Và điều ấy được ghi nhận qua những giải thưởng nghề nghiệp, cũng như tình cảm của khán giả.

Nghệ sĩ Đình Toàn

Trưởng thành từ sân khấu kịch, nên có thể nói Đình Toàn có nhiều lợi thế trong việc lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh. Vì thế mà những bộ phim, những vai diễn anh có cơ hội tham gia mỗi ngày mỗi nhiều hơn. Và có thể nói, vai Lê Long Đĩnh mà anh thể hiện trong phim Khát vọng Thăng Long (đã lên sóng HTV) của đạo diễn - NSƯT Lưu Trọng Ninh đã giúp tên tuổi của nam diễn viên rực sáng. 

Nhờ sự trẻ trung, chẳng ai nghĩ nam nghệ sĩ sinh năm 1976

Một Lê Long Đĩnh tàn ác, thủ đoạn được anh khắc họa sống động. Mỗi khi Lê Long Đĩnh xuất hiện, người xem cảm thấy sợ hãi bởi ánh mắt sắc lạnh, làm cho không gian như chùng xuống. Khi Lê Long Đĩnh phất long bào là điềm báo về một tội ác sẽ được truyền đi khiến khán giả nổi hết da gà. Sống cuồng trong tham vọng, Lê Long Đĩnh gần như điên loạn vì lo sợ bị chiếm ngôi, sự độc ác, đa nghi và tàn bạo gần như có hết ở con người này. 

Tưởng chừng như đanh thép đã đúc nên Lê Long Đĩnh, vậy mà khi bị chính mẹ ruột chối từ, người bạn tri âm Lý Công Uẩn rời xa lại khiến cho vị vua này rơi vào hố sâu của sự cô đơn cùng cực. Giây phút ấy, giây phút mà Lê Long Đĩnh cảm thấy mình bị mất đi tất cả nhưng vẫn không cản trở nổi cái tham vọng điên cuồng và cay nghiệt ấy, để cuối cùng hộc máu mà chết qua sự hóa thân quá hoàn hảo của Đình Toàn, khiến người xem cảm thấy anh dường như đang “lên đồng” trong việc biểu đạt tính cách của nhân vật. 

Lê Long Đĩnh chắc chắn sẽ là vai diễn “để đời” của Đình Toàn

Đình Toàn cho biết, khi mới nhận lời tham gia Khát vọng Thăng Long anh rất lo lắng vì bản thân là diễn viên sân khấu. Để khi vào việc, anh luôn hỏi đạo diễn, liệu mình có làm quá hay không, nhưng đạo diễn Lưu Trọng Ninh chấp nhận cách diễn của anh. Nam nghệ sĩ cũng chia sẻ thêm, Lê Long Đĩnh trong phim có sự biến đổi tính cách không ngừng, vừa đồng bóng, vừa điên loạn. Nếu Lý Công Uẩn có khát vọng đem lại hòa bình, no ấm cho dân chúng, thì Lê Long Đĩnh lại bị tham vọng chiến tranh làm cho mờ mắt. 

Trước đây mọi người quen mặc định rằng, Lê Long Đĩnh là một kẻ bạc nhược. Nhưng một vị vua lên cầm quyền trong 4 năm đã 5 lần thân chinh đi đánh giặc, hai tháng trước khi chết cũng cầm quân ra trận, con người như thế không thể yếu đuối, hèn kém mà phải là kẻ rất năng động, đầu óc sâu thăm thẳm, mưu mô. “Tôi nghĩ, đó là tính cách tất yếu cho các vị vua phong kiến phải trị vì một đất nước. Cho nên tôi nghiên cứu rất kĩ kịch bản để đặt mình vào nhân vật, không cố làm cho nhân vật của mình được người xem thiện cảm hơn. Vì tôi muốn thuyết mọi người tin vào cảm xúc của Lê Long Đĩnh: Ông ta luôn nghĩ mình đúng nên mới làm, dù ác” - Đình Toàn nói.

Đình Toàn (thứ 2 từ phải qua) đã nhận được giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” tại Cánh Diều Vàng 2010

Con đường nghệ thuật mà Đình Toàn đã và đang theo đuổi không phải lúc nào cũng đẹp, cũng nhận được sự đáp trả xứng đáng, nhưng anh luôn tâm niệm, ngày nào còn được cống hiến cho sân khấu, anh cũng sẽ nhen nhóm cho con trẻ những câu chuyện mang tính giáo dục cao, nhiều giá trị nhân văn. Bởi anh luôn tin ở đâu đó, vẫn còn những điều tốt đẹp và trẻ em cần phải được sống đúng với tuổi thơ của mình. “Trong một lần diễn vở Hoàng tử gấu và hạt đậu thần, tôi nhìn xuống hàng ghế khán giả thì thấy một người mẹ đang khóc. Đứa bé ngồi bên cạnh khẽ lau nước mắt cho chị. Hình ảnh đẹp đó chính là động lực thôi thúc tôi gắn bó với sân khấu thiếu nhi. Tôi tin những điều tốt đẹp vẫn hiện hữu xung quanh và cần được nhen nhóm, được giữ lửa mỗi ngày trong các em” - Đình Toàn kể lại. 

Đình Toàn và diễn viên Ngọc Trinh trong sitcom Tiệm tóc tình yêu

Hiện tại, ngoài vai ông chủ tiệm tóc Hoài Xuân tên Khôi trong sitcom Tiệm tóc tình yêu của đạo diễn Ngọc Hùng, đang phát trên sóng HTV7 vào 9g45 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, Đình Toàn vẫn miệt mài với những dự án nghệ thuật của mình, cùng với vai trò của một người diễn viên, người dẫn chương trình và đạo diễn sân khấu.

Đinh Nguyễn
Xem thêm