Tạp chí Văn nghệ

Nghệ nhân Nhân dân Trường Út - Cháy mãi đam mê nghệ thuật Đờn ca Tài tử

Anh "Út bún riêu" là tên gọi thân thương mà mọi người dành cho Nghệ nhân Nhân dân Trường Út bởi công việc mưu sinh hằng ngày của anh là ông chủ quán bán bún riêu ở Cần Thơ. Và chính từ quán ăn nhỏ ấy đã nuôi nấng Trường Út thành một Nghệ nhân

Khi còn là cậu bé 8 tuổi, anh Út thường theo anh trai Trường Lạc đi hát ở các sự kiện. "Nghe riết tôi thấy mình có thể thẩm âm, cảm được tiết tấu, ca từ của các bài ca cổ. Nhiều khi tôi ngồi hát theo trong vô thức. Thấy tôi có tố chất và cũng mê hát, anh Trường Lạc thường xuyên đưa tôi đi các sự kiện, giao lưu hội nhóm" - anh Trường Út nhớ lại. Là người phát hiện ra năng khiếu của em trai, anh Trường Lạc cũng chính là người thầy đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của Nghệ nhân Nhân dân Trường Út.


Thấy em trai có năng khiếu nên dù cuộc sống gia đình còn khó khăn, anh Trường Lạc vẫn gửi Trường Út cho thầy đờn Hai Long - đệ nhất danh cầm Octavina ở Sài Gòn (thầy của những tài danh như Bạch Tuyết, Hùng Cường bấy giờ). Với tố chất thông minh, khả năng thẩm âm tốt, cậu học trò Trường Út được thầy Hai Long dồn tâm huyết, chỉ dạy tận tình và trở thành giọng ca sáng giá trong phong trào tài tử ở Cần Thơ những năm 1990.


Không chỉ hết mình với hoạt động biểu diễn, Nghệ nhân Nhân dân Trường Út còn cống hiến rất lớn cho phong trào đờn ca tài tử của thành phố Cần Thơ khi trực tiếp hướng dẫn cho thế hệ trẻ cũng như người lớn tuổi yêu thích Đờn ca Tài tử. Anh đã dìu dắt nhiều thế hệ học trò, trong đó có những tên tuổi được khẳng định như nghệ sỹ Minh Tuấn, Thanh Dũng, Việt Thu... Nhắc về Nghệ nhân Nhân dân Trường Út, soạn giả Nhâm Hùng chia sẻ: "Nghệ thuật đờn ca tài tử của thành phố đang ngày càng phát triển. Thành quả đó có được là nhờ sự chung tay góp sức của rất nhiều nghệ sĩ, trong đó có sự cống hiến hết mình của Nghệ nhân Nhân dân Trường Út".

Năm 2022, cả nước có 64 cá nhân được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trong đó Trường Út được xướng danh Nghệ nhân Nhân dân ở loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian. Đó là vinh dự lớn không chỉ cho cá nhân Nghệ nhân Trường Út, mà còn với thành phố trong nỗ lực gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật Đờn ca Tài tử. Dù vất vả mưu sinh nhưng cứ đứng trên sân khấu, Nghệ nhân Nhân dân Trường Út lại sống trọn với tiếng đờn. Đời còn cho hơi thở, anh còn cất lên lời ca, với anh, đó là mục đích sống cũng là nguồn sống.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên