Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 244

Nghệ nhân Gobi Vũ - Tuổi trẻ và tâm huyết với thư pháp

Nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 244 là một người có niềm đam mê và tình yêu đặc biệt với thư pháp, với những nét chữ, những ý niệm tuyệt vời được gửi gắm trong đó. Anh đã chọn trở về Việt Nam và dành cả cuộc đời để gắn bó với nó...

Chương trình vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (14/1) trên kênh HTV9. Người được nhắc tới trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập này không ai khác, chính là Gobi Vũ, tên thật là Vũ Đăng Học. Gobi Vũ là cái tên nổi bật trong làng thư pháp Việt, được mệnh danh là "Việt thư chi bảo". Gobi Vũ từng xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam về tập thơ thư họa lớn nhất. Anh còn sở hữu hai quyển kinh pháp cú – một quyển lớn nhất Việt Nam, một quyển lớn nhất thế giới cùng nhiều cuốn sách và tập thơ lớn nhỏ khác. 

Có thể nói, thư pháp là một trong những bộ môn nghệ thuật rất khó và kén người theo. Ấy vậy mà một chàng trai trẻ như Gobi lại chọn theo đuổi con đường này! Tiết lộ về cơ duyên khiến bản thân dấn thân vào bộ môn thư pháp, Gobi nhận định lĩnh vực này đến với anh như một định mệnh không thể trốn tránh. Bởi trước đó, Gobi từng cố gắng thử theo đuổi rất nhiều những ngành nghề, bộ môn khác nhau, nhưng dường như tâm tư đều không trốn khỏi được định mệnh - thư pháp của mình. Điều gì ở thư pháp đã mê hoặc Gobi đến vậy?

Theo Gobi Vũ, thư pháp là bộ môn bắt buộc người viết phải có chiều sâu bên trong, để có thể cảm nhận được từng tác phẩm và để có thể thể hiện nó ra. Theo đó, người viết thư pháp có chiều sâu tĩnh tại để có thể chiêm nghiệm tác phẩm, cảm nhận những từ ngữ, những lời hay ý đẹp... Do đó, muốn viết thư pháp, trước hết, bản thân người viết phải hiểu, học hỏi và thực hành chúng. Nhờ quá trình rèn luyện đó mà bản thân sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực và nó sẽ trở thành vốn quý để giúp người viết thư pháp thể hiện trên tác phẩm. 

Không chỉ có những chia sẻ rất thú vị, Gobi Vũ còn thể hiện tài năng viết thư pháp của mình ngay trên sân khấu "Khoảnh khắc cuộc đời". Xem lại chương trình trong đoạn video dưới đây. Đón xem các số tiếp theo vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm