Ngân mãi chuông vàng: Rẽ khỏi lối mòn "đo ni đóng giày"

Khác với định hướng dàn dựng "đo ni đóng giày" cho các chuông như thập niên trước, Ngân mãi chuông vàng đang dần tạo ra những thử thách mới để mở lối khai thác khả năng diễn xuất tiềm ẩn của những nghệ sĩ trẻ.

Sân khấu Ngân mãi chuông vàng tháng 5 chuẩn bị sáng đèn với vở cải lương Vọng cổ tình yêu. Không phải là một vở tuồng kinh điển hoặc chuyển thể từ kịch bản nổi tiếng như những đêm diễn trước, ê-kip biên tập viên Ngân mãi chuông vàng lại chọn một câu chuyện dung dị nơi miền quê sông nước. Với mong muốn không để các chuông "vọng mãi một hồi đơn điệu, thiếu tiếng vang riêng", NSƯT Kim Tử Long được trao trọng trách đạo diễn nghệ thuật cho vở cải lương lần này. Bên cạnh cặp đôi đào mùi - kép ngọt Thu Vân - Võ Minh Lâm, sự lột xác của nghệ sĩ Kim Luận (Chuông vàng 2013) được kỳ vọng sẽ tạo nên bước tiên phong trong định hướng khai thác khả năng diễn xuất tiềm ẩn của các chuông. Khán giả mộ điệu có thể đã quen với hình ảnh Kim Luận nhẹ nhàng, e thẹn và có phần cam chịu trong những vai diễn mà cô đảm nhận trước đây. Thế nhưng, với vai Loan trong Vọng cổ tình yêu, Kim Luận sẽ khiến khán giả bất ngờ vì nét diễn hài duyên dáng, tự nhiên của mình.


Nghệ sĩ Kim Luận - Chuông vàng 2013 (trái) và NSƯT Phượng Loan trong một cảnh quay Vọng cổ tình yêu (Ảnh: BC)

Nghệ sĩ Bảo Trí chia sẻ: Khi nhận kịch bản phân vai, tôi khá lo lắng khi thấy vai Loan được giao cho Kim Luận. Giọng hát của Luận - một Chuông vàng - thì không có gì phải bàn thêm, nhưng một nhân vật gây cười liệu có quá sức với một cô gái ít nói, trầm tính như Luận? Nhưng ngay từ những ngày đầu cùng tập dợt, tôi đã thật sự bất ngờ và đôi lúc không nhận ra Kim Luận, cô bé diễn xuất tự nhiên và bản năng mà vô cùng "ăn khớp" với các nghệ sĩ khác, cứ như là Kim luận vốn xuất thân từ môi trường cải lương hài.

Nam nghệ sĩ đa tài của sân khấu cải lương - Chuông vàng 2006 Võ Minh Lâm (Ảnh: St)

Bên cạnh nhân tố gây cười mang tên Kim Luận, nhóm biên tập và đạo diễn - NSƯT Kim Tử Long cũng mạnh dạn khai thác thêm nhiều trường đoạn hài hước cho kép Anh Tài (NSƯT Kim Tử Long), bà Sáu (NSƯT Phượng Loan), Rô (nghệ sĩ Võ Minh Lâm) để "nêm nếm" câu chuyện tình yêu vọng cổ và tình yêu đôi lứa - vốn không phải những khái niệm mới - sẽ mang một hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn với người xem. Tuy nhiên, việc "tăng giảm" gia vị cho một sản phẩm nghệ thuật đã từng ra mắt khán giả không phải là điều đơn giản, vì vậy, sự xuất hiện của NSƯT Phượng Loan và nghệ sĩ Bảo Trí được ví như "nền tảng tinh thần" của Vọng cổ tình yêu trên sân khấu Ngân mãi chuông vàng. Trở lại với vở cải lương quen thuộc, cũng trong vai bà Sáu và ông Tám, hai nghệ sĩ đã góp phần hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ nắm bắt được mạch cảm xúc để hoàn thành vai diễn một cách tròn vẹn hơn.

Sáng tạo trên nền tảng truyền thống, chậm nhưng không dừng lại là con đường mà bộ môn nghệ thuật dân tộc đang đi theo. Khi những nghệ sĩ gạo cội kết hợp kinh nghiệm sân khấu của mình với những tinh hoa nghệ thuật chọn lọc từ các loại hình nghệ thuật khác, mảnh đất cổ nhạc càng trở nên màu mỡ và rộng đường cho những thế hệ sau tiếp bước. Cũng từ những bước đi mạnh dạn này, những giọng ca thiên phú đã từng thành danh với Chuông vàng vọng cổ, cũng như một số giải thưởng khác, càng hăng hái thể hiện bản thân mình ở nhiều góc diễn khác nhau, hướng đến mục tiêu cống hiến tài năng cho nền nghệ thuật nước nhà và tiếp nối sự nghiệp sân khấu của thế hệ vang bóng một thời. Với hướng đi này, Ngân mãi chuông vàng và nhiều sân khấu chuyên nghiệp khác sẽ còn tiếp tục chứng kiến sự "lột xác" bất ngờ của nhiều nghệ sĩ trẻ đang được khán giả yêu mến.

Bảo Châu