Nga tiếp tục phản đối kế hoạch hòa bình của Ukraine và giữ quan điểm về việc rút khỏi Thỏa thuận Ngũ cốc

KIM NGÂN - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/9/2023, 13:00

(HTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Bảy 23/9 nói rằng: bản kế hoạch hòa bình do Ucraina đề xuất và các nỗ lực mới nhằm khôi phục thỏa thuận ngũ cốc biển Đen đều "không thực tế".

Phát biểu tại họp báo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Mỹ, ông Lavrov nhắc lại quan điểm vì sao Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc. Đó là do những lợi ích của Mat-xco-va đã không được đảm bảo. Nga sẽ chỉ trở lại thỏa thuận này, một khi các bên liên quan thực hiện đúng những cam kết của mình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nguồn ảnh: AP

Ông Lavrov cho biết: "Chúng tôi tôn trọng những nỗ lực của LHQ và các bên trung gian. Nhưng ngân hàng nông nghiệp chính của Nga vẫn chưa được kết nối trở lại với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, các tàu của Nga vẫn chưa được phép vào các cảng ở Địa Trung Hải và nhiều khu vực khác. Vấn đề bảo hiểm cũng chưa được giải quyết - dù giá bảo hiểm đã tăng gấp 4 lần."

Về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài hơn 1 năm qua, Nga tái khẳng định mọi tiến triển chỉ có ý nghĩa nếu có sự tham gia của Nga trên bàn đàm phán. Theo phía Mat-xco-va, nếu Kiev và các đồng minh phương Tây tiếp tục giữ quan điểm của mình, xung đột sẽ phải giải quyết trên chiến trường.

Ông Lavrov nói tại Liên Hiệp Quốc rằng kế hoạch hòa bình 10 điểm do Ucraina đề xuất, trong đó có nội dung yêu cầu Nga lập tức phải rút toàn bộ lực lượng về nước, là hoàn toàn không khả thi.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Rạng sáng ngày 07/12 theo giờ Việt Nam, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã chọc thủng các “tuyến phòng thủ” của Hamas, trong đó có ở thành phố Khan Younis, miền Nam Gaza.
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
Chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ tạo ra xung lực mới cho việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Belarus.