Nga cho rằng những cuộc tấn công của Ukraine cản trở sáng kiến hòa bình

VIỆT HÙNG - YẾN THANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/7/2023, 19:52

Ngày 29/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sáng kiến của các nước Châu Phi có thể trở thành một cơ sở cho hòa bình tại Ukraine. Tuy nhiên, những cuộc tấn công của Ukraine đã cản trở việc thực thi sáng kiến này.

Tổng thống Nga trong ngày 28/7 đã dự các cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo Châu Phi. Theo hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo Châu Phi đã kêu gọi Moskva tham gia thực thi sáng kiến hòa bình của họ về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/07/2023 tại Moscow, Nga. Nguồn ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới sau các cuộc họp, ông Putin cho biết ông cùng các nhà lãnh đạo Châu Phi đã có cuộc trao đổi có ý nghĩa và sáng kiến hòa bình của các nước Châu Phi mở ra những cơ hội để xoa dịu tình hình giữa Nga và Ukraine.

Theo ông Putin, một số điều khoản trong sáng kiến hòa bình của các nước Châu Phi đang được thực thi nhưng một trong những điểm quan trọng trong sáng kiến này là lệnh ngừng bắn.

"Quân đội Ukraine là bên đang tấn công. Họ đang triển khai chiến dịch tấn công chiến lược quy mô lớn. Chúng tôi không thể ngừng bắn khi mà chúng tôi là bên đang bị tấn công. Chúng tôi cũng không thể bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình. Như tôi luôn từng nói, Nga không bao giờ từ chối tham gia đàm phán hòa bình" - tổng thống Nga nói.

Hãng tin Reuters hồi tháng 6 đưa tin tiến trình hòa giải của Châu Phi về xung đột Nga - Ukraine có thể bắt đầu bằng các biện pháp xây dựng lòng tin, sau đó là một thỏa thuận chấm dứt chiến sự kèm theo các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đồng tình với sáng kiến ngừng bắn này. Ông cho rằng nếu sáng kiến này được thực thi, Nga sẽ kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ của Ukraine và sẽ có thời gian để tập hợp và củng cố lại lực lượng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: