NewZgraphic: Hiểu rõ mã vạch lựa chọn trái cây ngon, sạch

KIM LOAN - MINH QUYÊN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/4/2024, 14:40

(HTV) - Khi mua trái cây, chúng ta thường thấy trên một miếng dán có mã vạch được dán trực tiếp lên loại trái cây đó. Vậy ý nghĩa của các mã vạch này là gì?

Hãy chú ý đến dãy số của miếng dán trên táo, lê, kiwi,...chúng là dãy số gồm 4 hoặc 5 chữ số. Nếu là dãy 4 chữ số thì chúng chỉ bắt đầu bằng hai số là 3 hoặc 4, các số phía sau biến đổi từ 0 đến 9. Nghĩa là đối với các loại trái cây nhập khẩu mã số biến thiên từ 3000 đến 3999 và 4000 đến 4999.

Vào những năm 1990, mã số đầu 3 hay 4 chỉ nhằm mục đích phân loại các loại trái cây khác nhau, các giống trái cây của cùng một loại và kích cỡ của trái cây trong cùng một chúng. 

Tuy nhiên, hiện tại, số đầu trên mã số là 3, 4, 8, 9 còn thể hiện ý nghĩa phân biệt trái cây được trồng theo phương pháp hữu cơ hay sử dụng thuốc hóa học độc hại. 

Lựa chọn trái cây theo mã số, bạn đã biết chưa?

Trong siêu thị bày bán rất nhiều loại trái cây tươi ngon. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nhìn vào hình dáng bên ngoài xem quả có bầm dập hay không để loại bỏ không mua. Thậm chí khi mua trái cây về, nhiều người bóc bỏ miếng dán vứt đi. Và ít ai biết rằng, khi mua trái cây trong siêu thị cũng cần chú ý đến mã số được dán trên các loại trái cây.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.