NewZgraphic: Bạn thuộc kiểu gắn bó nào theo “Thuyết gắn bó”?

KIM LOAN - YẾN BÙI - PHƯƠNG TRINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2024, 12:46

(HTV) - Thuyết gắn bó (Attachment theory) cho rằng mối quan hệ của chúng ta với những người chăm sóc chính thời thơ ấu sẽ đặt nền tảng cho các mối quan hệ xã hội, mối quan hệ tại nơi làm việc và ngay cả các mối quan hệ thân mật.

Theo Thuyết gắn bó (Attachment theory) được giới thiệu bởi nhà phân tâm học John Bowlby vào những năm 1950 và được mở rộng bởi Mary Ainsworth, cách thể hiện sự gắn bó được phân thành 04 kiểu: gắn bó an toàn (secure), gắn bó lo âu (avoidant), gắn bó né tránh (anxious), gắn bó lo âu-né tránh (anxious-avoidant). 

Thuyết gắn bó (Attachment theory) cho rằng mối quan hệ của chúng ta với những người chăm sóc chính trong thời thơ ấu sẽ đặt nền tảng cho các mối quan hệ xã hội, mối quan hệ tại nơi làm việc và ngay cả các mối quan hệ thân mật.

Hiểu được Thuyết gắn bó (Attachment theory), chúng ta sẽ hiểu được căn nguyên cho các hành vi của bản thân trong một mối quan hệ. Chẳng hạn như, bạn rất sợ bị bỏ rơi và cần sự quan tâm, trấn an liên tục hoặc bạn gặp khó khăn trong việc tin tưởng mọi người. Đây là những hành vi có thể giải thích được bởi Thuyết gắn bó. Hiểu được kiểu gắn bó của bản thân có thể giúp bạn tự nhận thức rõ hơn về chính mình, xây dựng mối quan hệ lâu dài và lành mạnh hơn. 

04 kiểu gắn bó

 Bạn thuộc kiểu gắn bó nào theo “Thuyết gắn bó”? 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: