Mỹ phóng tàu đổ bộ mặt trăng điều khiển bằng robot

ĐỒNG LINH - ĐỨC AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/2/2024, 17:49

(HTV) - Reuters đưa tin một tàu đổ bộ mặt trăng điều khiển bằng robot của Mỹ đã được phóng lên Mặt Trăng vào sáng ngày 15/2. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của một phương tiện thuộc sở hữu tư nhân.

Theo hãng tin Reuters, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ NASA ở bang Florida, tàu đổ bộ mặt Trăng Odysseus, thuộc sở hữu của công ty hàng không vũ trụ Intuitive Machines, đã được phóng vào lúc 1 giờ 5 phút sáng ngày 15/2 (theo giờ Mỹ) bằng tên lửa SpaceX Falcon 9.

Tàu đổ bộ mặt Trăng Odysseus được phóng từ cơ quan NASA ở Florida, Mỹ. Nguồn ảnh: AP.

Công ty Intuitive Machines cho biết tên lửa sẽ đưa tàu vũ trụ Odysseus bay theo quỹ đạo hình oval rộng tới 380.000 km quanh Trái Đất. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu Odysseus sẽ trải qua hơn một tuần bay tự do trong không gian trước khi tìm cách hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng vào ngày 22/02.

Tàu đổ bộ được trang bị 6 khối hàng của NASA, bao gồm một loạt thiết bị khoa học được thiết kế để kiểm tra công nghệ mới hoặc đánh giá môi trường Mặt Trăng.

Tàu đổ bộ mặt Trăng Odysseus được phóng lên bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 Nguồn ảnh: AP

Con tàu cũng mang theo nhiều vật kỷ niệm, bao gồm tượng điêu khắc mô tả các pha của Mặt Trăng và công nghệ từ những công ty tư nhân, bao gồm Columbia Sportswear, đơn vị phát triển vật liệu cách nhiệt cho tàu đổ bộ.

Vụ phóng lần này cũng là một phần trong sứ mệnh của NASA nhằm nối lại các chuyến đổ bộ lên mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.