Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: ngày 12/11, Mỹ đã thực hiện 2 vụ không kích ở Syria nhằm vào Iran và các nhóm liên kết của nước này, để đáp trả hàng loạt vụ tấn công của Iran vào lực lượng của Mỹ ở Syria và Iraq.
Trong thông cáo của ông Austin, các vụ tấn công nhằm vào một cơ sở huấn luyện gần thành phố Albu Kamal và một địa điểm an toàn gần thành phố Mayadeen. Theo quan chức này, Tổng thống Joe Biden chính là người ra lệnh tấn công.
Thông cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các cuộc tấn công tại Syria (Nguồn ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: Điều mà Tổng thống Biden ưu tiên nhất là sự an toàn của quân nhân Mỹ. Hành động ngày 12/11 để nhấn mạnh rằng Washington phải bảo vệ quân nhân và quyền lợi của mình.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cuộc tấn công của Mỹ vào lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Syria (Nguồn ảnh: AP)
Đây là vụ tấn công thứ 3 kể từ ngày 26/10, khi Mỹ cố gắng dập tắt các vụ tấn công của Iran nhằm vào các binh sĩ Mỹ ở Syria và Iraq, có liên quan tới xung đột Hamas - Israel. Trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ và liên minh đã nhiều lần bị các lực lượng được Iran hậu thuẫn tấn công, ít nhất 40 lần ở Iraq và Syria, làm hàng chục lính Mỹ bị thương.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9