Mỹ cấm thị thực sau khi cảnh báo Israel về bạo lực ở Bờ Tây

BẢO DUY - ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/12/2023, 17:11

(HTV) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những cá nhân liên quan đến việc phá hoại hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm 05/12 (giờ Mỹ) khi công bố chính sách hạn chế thị thực mới.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết, các hạn chế sẽ nhằm vào những người đã thực hiện hành vi bạo lực hoặc thực hiện các hành động khác nhằm hạn chế quyền tiếp cận của dân thường với các dịch vụ thiết yếu và nhu cầu cơ bản. Ngoài ra hạn chế cũng có thể áp dụng cho các thành viên gia đình của những cá nhân trên.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hạn chế này nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần cảnh báo Israel phải hành động để chấm dứt bạo lực của những người định cư Israel với người Palestine ở Bờ Tây. Các vụ tấn công đã gia tăng trong những tháng gần đây khi các khu định cư của người Do Thái mở rộng, và sau đó lại tăng vọt kể từ bùng nổ xung đột Hamas - Israel gần 2 tháng trước.

Người định cư Israel tấn công một ngôi làng Palestine sau vụ đột kích của Hamas. Nguồn ảnh: Reuters

Hãng tin Al-Jazeera nhận định trong khi các cuộc tấn công của người Palestine nhằm vào người định cư và binh lính Israel ở Bờ Tây thường gặp phải sự trả đũa khắc nghiệt của lực lượng Israel, thì trách nhiệm giải trình đối với các cuộc tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine lại cực kỳ hiếm. Người Palestine mô tả bạo lực của người định cư là một phần trong nỗ lực quy mô hơn từ phía Israel nhằm buộc họ rời khỏi vùng đất của mình.

Vào năm 2018, Israel đã thông qua một dự luật gây tranh cãi, trong đó, gọi các nỗ lực định cư của người Do Thái là một “giá trị quốc gia” mà nhà nước sẽ “khuyến khích và phát huy”.

Phía Mỹ cho biết các lệnh hạn chế thị thực đầu tiên theo chính sách mới sẽ được áp dụng vào thứ Ba 05/12 và nhiều lệnh cấm khác sẽ được đưa ra trong những ngày tới, ảnh hưởng đến hàng chục người.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.