Muôn màu kịch Tết Quý Mão 2023

Sân khấu kịch Tết tại TP.HCM những ngày này trở nên sôi động khi nhiều vở mới ra mắt, các nghệ sĩ gạo cội trở lại cùng dàn diễn viên mới đang lên tạo nên một bức tranh muôn màu muôn vẻ.

Một cảnh trong vở "Bất ngờ chưa bà già" (Ảnh: Fanpage Idecaf)

"Trẻ hóa" sân khấu kịch nói

Sân khấu Hoàng Thái Thanh, vốn quen thuộc với nhóm khán giả trung niên đã mạnh dạn giao trọng trách cho nhóm tác giả trẻ với tuổi đời mới ngoài 20 là Huỳnh Công Hiển, Hồng Trúc và Lê Anh. Bộ ba đã mang đến một câu chuyện mới lạ, hấp dẫn, tươi mới và khác biệt hoàn toàn so với thể loại quen thuộc của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vở diễn Trái tim oan khuất mang tính đột phá, sẵn sàng "Chào sân" mùa Tết bằng thể loại kinh dị. Cùng với đó, việc giao khâu điều hành, quản lý cho nghệ sĩ trẻ Huỳnh Công Hiển, sân khấu Hoàng Thái Thanh có sự chuyển mình tích cực. Việc dành các suất sớm (tức sneak show) dành cho Trái tim oan khuất từ đầu tháng 1/2023 bước đầu đã đạt những hiệu quả nhất định khi lượt đặt vé online không ngừng tăng lên và tiếp cận được đông đảo khán giả trẻ hơn bao giờ hết.

Nghệ sĩ Ái Như đã mạnh dạn giao trọng trách lại cho thế hệ trẻ (Ảnh: Sân khấu Hoàng Thái Thanh)

Bên cạnh đó, sân khấu Idecaf cũng mạnh dạn khởi đầu năm mới bằng vở diễn có cái tên đậm xu hướng Bất ngờ chưa bà già. Đây có lẽ sẽ là vở diễn gây ra sự tò mò và khiến khán giả sẽ phải mua vé để xem vở diễn này có thật sự “Trend”, nhất là khán giả trẻ. Những năm trở lại đây, khán giả trẻ thường không mấy mặn mà với sân khấu kịch nói bởi sự bùng nổ của nhiều loại hình giải trí hiện đại. Để có thể tiếp cận với nhóm đối tượng này, sân khấu Idecaf đã nỗ lực để có thể tạo nên một tác phẩm trẻ trung, tươi mới, hòa nhịp xu thế. Đặc biệt, Bất ngờ chưa bà già còn mở rộng điểm diễntại NVH Thanh niên TP.HCM với giá vé ưu đão nhằm thu hút đối tượng học sinh, sinh viên.

Sự trở lại của những ương mặt gạo cội

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết chị gián đoạn với kịch Tết đã 15 năm nay do bận rộn với các dự án phim, các chương trình truyền hình. Năm nay, chị trở lại với sân khấu kịch với vở Tết mang màu sắc cung đấu Loạn thế chi vương của sân khấu Trương Hùng Minh. Được biết, sân khấu này vừa ra mắt gần đây, và Việt Hương giữ vai trò nòng cốt để hỗ trợ thầy mình là nghệ sĩ Minh Nhí (Trương Hùng Minh) trong việc ổn định hoạt động.

Nghệ sĩ Việt Hương trở lại với sân khấu kịch 2023 (Ảnh: Sân khấu Trương Hùng Minh)

Dù là một nghệ sĩ kịch nói gạo cội, nhưng đã gần 10 năm nay, Ngọc Trinh không trụ mùa kịch Tết ở sân khấu nào, chỉ thỉnh thoảng tham gia vài suất diễn nếu có lời mời.  Năm nay, chị trở lại suốt mùa kịch Tết tại nhà hát Thanh Niên với nhân vật cô Hằng, người mẹ đơn thân với cậu con trai siêu quậy trong vở Bất ngờ chưa bà già, vở diễn đang gây ít nhiều tò mò cho khán giả.

Người hâm mộ của nghệ sĩ Đại Nghĩa hết sức nôn nóng khi nghe tin anh sẽ quay trở lại sân khấu Idecaf với vai ông Mạnh trong vở kịch Tết Thuốc đắng giã tật. Đã 5 năm nay, vì công việc riêng, Đại Nghĩa đã không còn biểu diễn ở Idecaf nữa. Đại Nghĩa vui vẻ cho biết khi nghe tin anh trở lại sân khấu thân quen diễn kịch Tết, rất nhiều khán giả đã nhắn tin, chúc mừng và chia sẻ họ mong chờ được gặp lại anh trên sàn diễn.

Phong phú về thể loại, số lượng vở diễn

Sân khấu Thế giới Trẻ mở màn Tết 2023 đầy rộn ràng với ba vở mới gồm: Nghiệp quật (kịch tâm linh), Ở đây ai tỉnhXóm trọ Kungfu (hài kịch). Bên cạnh đó, sân khấu này cũng dựng lại các kịch mục cũ để diễn xen kẽ như: Hợp đồng yêu đương, Di chúc máu, Họa hồn…

Kịch Idecaf cũng tỏ ra không kém cạnh khi vừa làm mới hai vở cực kỳ ăn khách trước đây là Thuốc đắng giã tậtCưới vợ cho ai, với điểm diễn quen thuộc tại sân khấu Idecaf. Bên cạnh đó là vở nhạc kịch Em em chị chị, lấy cảm hứng từ bộ phim Chicago nổi tiếng. Đây được sự đoán sẽ là "Át chủ bài" của sân khấu này dịp Tết Quý Mão với điểm diễn mới là Nhà hát Thanh niên, cùng vở Bất ngờ chưa bà già.

Ngọc Trinh đảm nhận vai diễn xuyên suốt mùa Têt 2023 (Ảnh: Fanpafe Idecaf)

Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ (sân khấu 5B) của NSƯT Mỹ Uyên. Mùa kịch Tết năm nay, sân khấu 5B tiếp tục phát huy thế mạnh của mình khi trình làng sớm từ đầu tháng 12 vở Tía ơi, chồng con đâu? (đạo diễn NSƯT Hữu Quốc) và sẽ kéo dài đến mùa Tết âm lịch. Đây chính là phần tiếp theo của vở Tía ơi, con lấy chồng đã ra mắt cách đây ba năm. Theo kế hoạch, vào mùng 1 Tết âm lịch, Đại náo long cung sẽ chính thức được ra mắt tại sân khấu 5B để phục vụ nhu cầu giải trí của các bạn nhỏ.

Poster đầy màu sắc của "Đại náo long cung" (Ảnh: Fanpage 5B)

Một trong những tín hiệu đáng mừng chính là các vở kịch Tết tại TP.HCM đầu năm 2023 đều tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Cùng với đó là sự chung sức của nhiều thế hệ, mang đến nhiều đổi mới để kịch nói hợp thời, hợp xu hướng và dễ dàng kết nối với công chúng hơn. Những người tâm huyết với kịch nói hy vọng đây sẽ là bước đệm để nghệ thuật kịch được thăng hoa hơn trong thời gian tới.

Đan Quỳnh
Xem thêm