Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân

Thiên Bình (Ảnh: Quận Đoàn Bình Thạnh) 17/1/2022, 08:00

Từ các em học sinh đến các bạn đoàn viên, thanh niên - mỗi người cùng góp một sức nhỏ để gieo vào lòng đất những hạt mầm nhỏ bé. Vì phủ xanh nơi cư trú chính là mục tiêu mà các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên Quận Bình Thạnh hướng đến.

Nhằm thực hiện có hiệu quả đề án "Trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025" của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động đã được triển khai trên cả nước.

Cuối năm 2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã ký Chỉ thị số 9095 về tổ chức phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp Xuân Nhâm Dần và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng năm 2022.

Và đầu năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký ban hành kế hoạch trồng rừng và cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn TP. 

 

Theo đó, TP.HCM phát động bình quân mỗi người dân trồng 1 cây xanh, chung sức "Vì một Việt Nam xanh" để phát triển 10 triệu cây xanh các loại, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó biến đổi khí hậu.

Cụ thể, TP.HCM sẽ trồng hơn 8,34 triệu cây xanh tại các công viên, mảng xanh, cây xanh đường phố và cây xanh trong các công sở, trường học, khu dân cư.

Hơn 1,65 triệu cây xanh còn lại, TP sẽ triển khai thông qua các dự án trồng mới rừng, cải tạo làm giàu rừng, chăm sóc rừng trên diện tích 1.140ha, chủ yếu trên địa bàn các huyện Củ Chi, Bình Chánh và Cần Giờ.

Một trong những lực lượng xung kích đi đầu trong nhiều hoạt động của thành phố, trong đó có những dự án về môi trường, hướng đến mục tiêu phủ xanh đô thị chính là lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên. Đơn cử như câu chuyện tại Quận Đoàn Bình Thạnh.

Bắt đầu từ việc hưởng ứng Tết trồng cây, triển khai hoạt động trong Tháng Thanh niên và đặc biệt là tiếp tục mô hình "Vì màu xanh Bình Thạnh" (được phát động từ năm 2020), Quận Đoàn Bình Thạnh đã triển khai được nhiều hoạt động ý nghĩa và trở thành hành trình xuyên suốt năm 2021. Qua đó, Quận Đoàn Bình Thạnh đã lan tỏa rộng rãi đến các đoàn viên, thanh thiếu niên một tinh thần trách nhiệm với môi trường. 

Lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên Quân Bình Thạnh theo đó đã tham gia được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Có thể kể đến như: Ngày hội "Môi trường xanh - Nếp sống xanh" được tổ chức gần đây nhất, vào tháng 12/2021; Các hoạt động trong Mô hình "Vì màu xanh Bình Thạnh" với phong trào "Mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi chọn, trồng và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh"; Hội thi "Một cây xanh - Triệu niềm vui" được tổ chức thành 3 đợt kéo dài từ tháng 3-10/2021; Hội thi "Mảng xanh thanh niên" trong các Khu phố được tổ chức thành 2 đợt kéo dài từ tháng 3-10/2021; Các hoạt động trồng cây Tháng thanh niên 3/2021; "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" (2/2021)...

Chị Bùi Thị Như Ngọc, Phó Bí Thư Quận Đoàn Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: "Trong năm 2022, Quận Đoàn Bình Thạnh sẽ tiếp tục thực hiện mô hình "Vì màu xanh Bình Thạnh" đã được triển khai từ năm 2020 đồng thời mở rộng ra thành giải pháp "Phủ xanh Bình Thạnh" gắn với phong trào "Mỗi hội viên, thanh niên và người dân chọn, trồng và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh". Các hoạt động trồng cây sẽ tiếp tục thực hiện trên địa bàn thông qua việc phát động xây dựng các mảng xanh mới, duy trì các mảng xanh đã thực hiện, cải tạo các điểm ô nhiễm/tồn động rác thành mảng xanh.

Quận Đoàn Bình Thạnh cũng sẽ liên kết với một số đơn vị (như Green Việt) để khảo sát và thực hiện trồng cây xanh trên địa bàn. Về các cá nhân, Quận Đoàn sẽ tiếp tục lan tỏa hình ảnh đẹp trong việc trồng, chăm sóc cây xanh tại nhà, tại trường, tại cơ quan đơn vị. Dự kiến năm nay, Quận Đoàn Bình Thạnh sẽ chọn một chung cư để vận động thực hiện chung cư xanh - tạo độ phủ xanh trong chung cư... Bởi vì đây là các hoạt động dự kiến sẽ thực hiện nên quy mô và hình thức triển khai cụ thể cũng còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế và khả năng ráp nối với các đơn vị".

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp trong hành trình phủ xanh Bình Thạnh của lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên năm qua.

Các bạn đoàn viên, thanh niên Quận Bình Thạnh tích cực tham gia Tết trồng cây

"Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" được triển khai vào tháng 2/2021

Đoàn Công an quận - Ban chấp hành Đoàn Phường 24 tham gia trồng cây 

Các bạn đoàn viên, thanh niên trồng cây khởi động Tháng thanh niên vào tháng 3/2021

Bên cạnh trồng cây trong cơ quan đơn vị, trường học, nhà ở, Quận Đoàn Bình Thạnh còn dọn dẹp và phát quang các khu vực có rác tồn đọng để có diện tích đất trồng cây

Hoạt động khởi động Tháng Thanh niên tại Cụm thi đua 2 Quận Đoàn Bình Thạnh, ra quân Ngày Lao động Cộng sản năm 2021

Phường 28, Quận Bình Thạnh khá đặc biệt vì nơi đây còn đất nông nghiệp

Và các bạn đoàn viên, thanh niên đã tận dụng lợi thế này để trồng được những loại cây thân gỗ, có bóng mát lớn

Hoạt động "Mảng xanh thanh niên" trong các Khu phố được tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 8/3 - 21/3 và đợt 2 từ 1/4 - 15/10/2021

Việc phủ xanh góc làm việc - học tập, góc nhà, khu dân cư, cơ quan, đơn vị được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên hưởng ứng
Không chỉ lan tỏa năng lượng tích cực và trách nhiệm với môi trường sống rộng rãi trong giới trẻ...

... hoạt động còn tạo ra nhiều mảng xanh đẹp mắt trong các khu phố và rất được người dân cổ vũ, ủng hộ  

Chi đoàn Mầm Non 6 - Đoàn Phường 6, Quận Đoàn Bình Thạnh tham gia Hội thi trực tuyến "Một cây xanh - Triệu niềm vui"

Trường THCS Thanh Đa xanh - sạnh - đẹp và tình yêu với môi trường nhẹ nhàng len lỏi vào các em học sinh

Đoàn phường 15 - Quận Đoàn Bình Thạnh tham gia Hội thi trực tuyến “Một cây xanh - Triệu niềm vui” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2021

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp đoàn hải quân hoàng gia New Zealand do Trung tá John Mcqueen - Tư lệnh liên quân, Chuẩn đô đốc hải quân New Zealand dẫn đầu, nhân chuyến thăm của đoàn đến TP.HCM.
Mưa lớn làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe của con người. Đây là những biện pháp giúp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho người dân trong mùa mưa bão.
(HTV) - Dư nợ tín dụng xanh hiện đạt hơn 500.000 tỷ đồng. Tỷ trọng vẫn còn khiêm tốn trong tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Vấn đề cần thiết là có giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh này.
(HTV) - Thời gian qua, nhiều công trình, mô hình, phần việc có hiệu quả được ghi nhận tại Hội Nông dân Xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM gắn với công tác tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, mô hình điển hình.
Trong khoảng từ tối 25/9 đến sáng ngày 26/9, vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam và phía Bắc của Quảng Ngãi đề phòng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8
(HTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ngành, UBND TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Giá dầu tuần qua biến động khá mạnh trong từng phiên giao dịch. Giá vàng ở thị trường trong nước giữ giá.