Mỗi mùa "Chuông vàng vọng cổ" là mỗi thách thức mới cần phải vượt qua

Đồng hành cùng "Chuông vàng vọng cổ" trong suốt 15 năm, các thành viên của Ban Văn nghệ đã lưu giữ cho mình những ký ức không thể nào quên.

Đóng góp một phần quan trọng trong sự hình thành và phát triển suốt 45 năm của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV), một trong số những đơn vị đảm bảo khung giờ phát sóng trên nhiều kênh của HTV, Ban Văn nghệ của Đài luôn đi đầu trong sản xuất các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sân khấu... góp phần đem đến cho quý vị khán giả những tiết mục hay, đặc sắc, bổ sung nhiều thông tin, kiến thức qua sóng truyền hình. 

Mỗi chương trình mà Ban Văn nghệ đưa đến cho người xem đều sở hữu một sứ mệnh riêng biệt, nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển, Ban Văn nghệ đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng quý khán giả yêu mến HTV. Có các chương trình lớn đã trở thành "đặc sản" của Ban Văn nghệ như: Chuông vàng vọng cổ, Ngân mãi chuông vàng, Vầng trăng cổ nhạc, Chuyện bốn mùa, Giới thiệu bài ca mới, Nghệ sĩ sàn diễn… đều được đầu tư, có nhiều đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức, nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nghe và xem ngày càng cao của khán giả. 

Là một trong những biên tập viên có kinh nghiệm, chị Võ Tử Uyên đã chứng kiến sự phát triển của Ban Văn nghệ và đóng góp một phần công sức trong quá trình hoạt động của ban, cùng trao đổi để biết thêm những thông tin thú vị mà chị sẽ chia sẻ nhé:

- Cơ duyên nào đã đưa chị đến với ban Văn nghệ?

Trước khi là nhân viên của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, tôi là phóng viên Báo Sân khấu thành phố, trong thời gian đó tôi có cộng tác với Đài với vai trò là tác giả những bài ca vọng cổ. Khi Ban Văn nghệ cần biên tập mảng sân khấu, chị Kim Hà, anh Hiền Phương đã giới thiệu tôi về Đài. Từ công việc một phóng viên chuyển sang công việc biên tập là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của tôi, được cộng tác với HTV cũng là một mơ ước mà tôi ấp ủ rất lâu. 

- Đâu là chương trình đem lại nhiều dấu ấn với chị trong suốt khoảng thời gian cộng tác với Đài

Trong suốt 18 năm đồng hành cùng HTV, tôi không thể nhớ hết mình đã cộng tác cùng bao nhiêu chương trình của Đài. Tôi chỉ có thể kể một vài chuyên mục mình đã làm mà khán giả yêu thích, đó là chương trình Giới thiệu bài ca mới và các chương trình tài tử cải lương mang dấu ấn của riêng mình. 

Hình ảnh từ chương trình "Giới thiệu bài ca mới" số 89, phát sóng vào ngày 28/07/2012

Riêng về chương trình "Chuông vàng vọng cổ", tôi nghĩ đây vừa là cuộc thi vừa là sân chơi nhằm phát hiện ra những nhân tố mới, đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật cải lương. Cuộc thi không chỉ có ý nghĩa với riêng tôi mà với hầu hết các biên tập của ban. Tham gia chương trình ngay từ những ngày đầu, chúng tôi - những người thực hiện chương trình - đã trải qua biết bao vui buồn, biết bao kỷ niệm. Cứ mỗi mùa "Chuông vàng vọng cổ" lại là một thách thức mới mà chúng tôi phải vượt qua. Đã qua 15 mùa, điều đọng lại trong tôi chính là những gương mặt thân thương của "Chuông vàng vọng cổ" và sự tiến bộ của các bạn qua từng ngày. Chương trình không chỉ là nơi phát hiện ra các tài năng ở lĩnh vực cải lương mà còn đồng hành cùng những khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật truyền thống suốt 15 năm. Các bạn thí sinh đến với chương trình đều là những người em thân thiết mà bản thân Tử Uyên yêu quý, luôn muốn ủng hộ hết sức có thể để nghề nghiệp các bạn được phát triển.

Chung kết chương trình Chuông vàng vọng cổ năm 2019

- HTV đã đem đến cho chị môi trường làm việc như thế nào? 

HTV là một trong những Đài Truyền hình lớn của cả nước, đồng thời là nơi phát hiện, bồi dưỡng, nâng bước cho nhiều tên tuổi nghệ sĩ cải lương. Với Ban Văn nghệ nói riêng, cá nhân tôi thấy mình có một thuận lợi to lớn là khi mời cộng tác viên làm việc với Đài, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các nghệ sĩ. Hiện tại, xét về mặt bằng chung trong khu vực, HTV là Đài duy nhất còn bền bỉ duy trì các chương trình sân khấu cải lương trong khi các Đài khác đã ngừng sản xuất từ rất lâu. Các nghệ sĩ cũng trân trọng điều đó và họ luôn sẵn sàng góp một phần công sức để cùng duy trì cải lương trên truyền hình. 

Lê Tứ (vai Lê Tư Thành), Thy Trang (vai Ngọc Huyên) trong vở "Đêm trước ngày hoàng đạo"  - tác giả Võ Tử Uyên 

Đặc biệt, thời gian gần đây, Ban Tổng Giám đốc HTV rất quan tâm đến các chương trình của Ban Văn Nghệ, đó là một sự động viên, hỗ trợ tinh thần rất kịp thời trong lúc khó khăn, khi phần lớn biên tập cải lương đều “tụt mod”. Những hành động thiết thực từ cấp lãnh đạo đã khơi dậy lòng tự trọng với nghề, tạo động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong nhiệm vụ của mình. 

Nhờ có HTV, tôi có cơ hội sống và làm việc ở môi trường năng động, hiệu quả, sáng tạo, phát huy được tài năng của mình. Tôi có cơ hội tham gia và nhận Huy chương bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2015 với vở “Đêm trước ngày hoàng đạo” do chính mình viết và biên tập.

Hình ảnh từ Lễ trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2015

- Giúp những khán giả trẻ tiếp cận hơn với các loại hình nghệ thuật truyền thống, chị đã có những “bí quyết” nào? 

Bảo vệ, nhân rộng, phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt qua từng tác phẩm là một sứ mệnh không phải của riêng ai mà là của cả nước, của dân tộc, của tất cả những ai yêu quý và mong muốn giữ gìn bộ môn nghệ thuật truyền thống nói chung và sân khấu cải lương nói riêng. Đó là một công việc lớn lao và lâu dài. Dù biết sức lực của tôi như một giọt nước giữa đại dương rộng lớn, nhưng tôi luôn tự nhủ, bản thân phải hết mình với từng chương trình mình tham gia, vì cái tâm nghề nghiệp đang theo đuổi. 

Chân dung chị Võ Tử Uyên - biên tập viên của Ban Văn nghệ, Đài Truyền hinh TP.HCM

Khi làm nghề, tôi không phân chia khái niệm khán giả già hay trẻ, tôi quan tâm đến việc làm ra những sản phẩm không lạc hậu, không sáo mòn. Dù là đi vào đề tài truyền thống như nhân - lễ - nghĩa - trí - tín thì những khái niệm đó cũng phải được nhìn nhận ở góc độ mới chứ không thể theo kiểu Nho giáo ngày xưa. Tôi nghĩ, miễn giá trị của vở diễn không bị lạc hậu với thời đại, thì khán giả nào cũng dễ dàng tiếp nhận. 

Rất cám ơn những chia sẻ của chị Tử Uyên, chúc chị luôn thành công và phát triển! 
Mỹ Hạnh