Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 273

Minh Hòa - Anh "kép độc" chạy xe ôm công nghệ

Xuất phát điểm của Minh Hòa là diễn viên kịch nói, bước ngoặt cuộc đời lại đưa anh đến với "nghiệp" cải lương. Nhưng để mưu sinh, Minh Hòa một lần nữa làm quen với nghề mới: xe ôm công nghệ.

Chia sẻ với biên tập viên Quỳnh Hoa, nghệ sĩ Minh Hòa tự nhận cuộc đời mình có rất nhiều khoảnh khắc, nhưng mang tính "bước ngoặt" quan trọng nhất chính là buổi diễn chung với NSƯT Lê Tứ trong vở "Tiếng trống Mê Linh". Ngày đó, Minh Hòa còn là nghệ sĩ kịch nói, nhưng trong giai đoạn bộ môn nghệ thuật này thoái trào, anh xin vào các vai quân sĩ cho "đỡ nhớ nghề", tình cờ nhận được vai Tôn Thái Thú, diễn cùng "Thi Sách" Lê Tứ ở Hội trường Tỉnh ủy quận 3. Nhận ra khả năng diễn "vai ác" của Minh Hòa, NSƯT Lê Tứ đã ngỏ lời rủ anh về sinh hoạt ở đoàn 3 Nhà hát Trần Hữu Trang - lúc bấy giờ do soạn giả Hoàng Song Việt làm trưởng đoàn.

"Kép độc Minh Hòa" sở hữu phong thái vừa sang vừa "độc" của tướng phản

Từ đó, Minh Hòa bắt đầu có nhiều đất diễn hơn trên sân khấu cải lương, như vai nguyên soái trong "Phước Lộc Thọ", đặc biệt vai Đoàn An Giả trong vở "Đứa con họ Triệu" đã khiến khán giả "ghét cay ghét đắng". Nhưng nhờ những vai ác mà hình ảnh "kép độc Minh Hòa" đã "đóng đinh" trong lòng khán giả mộ điệu lẫn các đạo diễn gạo cội.

Khoảnh khắc cuộc đời đó không chỉ đưa Minh Hòa đến với nghiệp sân khấu mà còn đưa anh đến với vinh quang của một người nghệ sĩ khi nhận huy chương bạc trong Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012. Nhắc lại niềm tự hào này, Minh Hòa bày tỏ lòng biết ơn đến NSƯT Hoa Hạ - người đã chọn anh cho vai đại tá Kim Lai Dung trong vở "Cội nguồn"; NSƯT  Vũ Luân - người bạn diễn đã hướng dẫn và dìu dắt anh trên sân khấu. "Được diễn chung với những tên tuổi gạo cội trong làng sân khấu và những giọng ca Chuông vàng là niềm tự hào và hạnh phúc đối với Minh Hòa, còn huy chương bạc là phần thưởng mà Minh Hòa chưa từng dám mơ đến" - Minh Hòa chia sẻ.

Nhưng ngoài đời, Minh Hòa mang đến cho người đối diện cảm giác gần gũi, thân thiện

Câu chuyện "bước ngoặt" của nghệ sĩ Minh Hòa chưa dừng lại ở đó khi mưu sinh trong ngành sân khấu vẫn còn là gánh nặng trên vai anh. Không thể nào kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống gia đình khi mỗi tuần chỉ có một suất diễn, Minh Hòa lén vợ giấu con để theo nghề xe ôm công nghệ. Đồng phục xe ôm được anh xếp giấu gọn trong cốp xe trước khi về đến nhà. Anh sợ vợ con sẽ lo lắng và thất vọng khi thấy chồng mình, cha mình là một nghệ sĩ nghèo.

Hướng thì không hướng nhưng cấm cũng không cấm, Minh Hòa để con tự do với sự lựa chọn của con

Nhưng rồi nỗ lực chân chính nào cũng được đền đáp. Vợ con của Minh Hòa khi biết chuyện lại càng hiểu và thương anh nhiều hơn. Công việc cũng ngày càng ổn định, con trai của anh hiện đang nuôi dưỡng đam mê trở thành một nghệ sĩ cải lương tuồng cổ như cha mình. Con đường theo nghề của Minh Hòa quá gập ghềnh nên anh không dám dạy nghề cho con, nhưng anh khẳng định sẽ không ngăn cản đam mê của con trẻ. 

Bảo Châu
Xem thêm