Microsoft đặt cược vào chip mới: Vượt mặt MacBook Air M3

10/4/2024, 11:11

Microsoft tin rằng chip Snapdragon X Elite sẽ giúp máy tính Windows vượt qua MacBook Air M3 về hiệu năng CPU, AI và ứng dụng mô phỏng, mở ra một thế hệ PC mới tập trung vào trí tuệ nhân tạo.

Gã khổng lồ phần mềm đang đặt cược con chip Snapdragon X Elite do Qualcomm sản xuất, dự kiến xuất hiện trên các máy tính Windows, cũng như sản phẩm Surface trong năm nay, sẽ vượt qua MacBook Air M3 với các tác vụ CPU, tăng tốc AI và ứng dụng mô phỏng.

TheVerge trích dẫn tài liệu nội bộ cho thấy Microsoft tuyên bố Windows AI PC có sức mạnh “mô phỏng ứng dụng nhanh hơn Rossetta 2” - trình giả lập mà Apple sử dụng để chạy các ứng dụng được thiết kế cho Intel 64 bit.

Sự kiện ra mắt AI PC sẽ diễn ra vào ngày 20/5 tới, một ngày trước hội nghị các nhà phát triển hằng năm của Microsoft. Nguồn ảnh: Microsoft

Mô phỏng/giả lập ứng dụng từ lâu đã là một thách thức lớn đối với các máy tính Windows chạy chip Arm. Năm 2022, Microsoft giới thiệu tính năng giả lập phần mềm x64 cho Windows 11.

Trong khi đó, các ứng dụng gốc Arm mới là chìa khoá cải thiện hiệu suất trên những thiết bị sắp ra mắt. Vừa qua, Google đã phát hành phiên bản trình duyệt Chrome ARM64 dành riêng cho loạt máy tính mới này.

Bên cạnh đó, được biết Microsoft sẽ trang bị Snapdragon X Elite trên Surface Pro 10 và Surface Laptop 6, bên cạnh các phiên bản tập trung cho doanh nghiệp đang sử dụng chip Core Ultra của Intel.

Công ty sản xuất Windows mô tả dòng chip mới sẽ tạo ra “thế hệ PC AI Copilot tiếp theo”, khác biệt hoàn toàn với những vi xử lý mới nhất của AMD hay Core Ultra. Đây sẽ là những PC đầu tiên được cấp quyền truy cập vào tính năng AI mới trên Windows, bao gồm ứng dụng AI Explorer cho phép “truy xuất mọi thứ từng được thấy hay thực hiện trên thiết bị”.

Tính năng AI Explore hoạt động như một dòng thời gian (time-line), từng bị Microsoft loại bỏ khỏi Windows 10. Tuy nhiên, khác với tính năng Timeline cũ dựa vào ứng dụng của các nhà phát triển để hoạt động, AI Explorer dùng bộ xử lý thần kinh trên thiết bị để quét dòng thời gian của các sự kiện, hoạt động với mọi ứng dụng Windows.

Công ty sản xuất Windows mô tả dòng chip mới sẽ tạo ra “thế hệ PC AI Copilot tiếp theo”. Nguồn ảnh: Reuters

Tiếp đến, Microsoft đang tìm cách cải thiện tính năng phát video trực tuyến trên các máy Windows dùng chip Arm. Dòng máy tính AI sẽ được truy cập vào tính năng Windows Studio Effects có khả năng xoá phông, tạo hình ảnh bằng AI và tuỳ chọn kích hoạt Copilot “nắm bắt” cách từng cá nhân sử dụng máy tính để đưa ra lời nhắc và phản hồi chính xác hơn.

Về khả năng chơi game, Qualcomm khẳng định hầu hết các game Windows đều có thể chạy trên những chiếc laptop Arm. Nhà sản xuất chip cũng khoe kết quả test hiệu năng đánh bại Apple M2 và Core Ultra 7 của Snapdragon X Elite  trên một số phương diện.

Tầm nhìn của Microsoft với AI PC có thể sẽ tương đồng với chiến dịch “PC cho mọi nhà” mà công ty này từng thực hiện trong hàng thập kỷ. TheVerge cho biết hãng phần mềm kỳ vọng 50% thiết bị Windows mới sẽ chạy chip hỗ trợ AI vào năm 2026.

Nguồn: Vietnamnet

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.