Mexico khánh thành giai đoạn một của tuyến đường sắt xuyên đại dương

THANH TUẤN - NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/12/2023, 19:20

(HTV) - Ngày 22/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã tham dự lễ khánh thành giai đoạn một của tuyến đường sắt xuyên đại dương - tuyến đường thay thế cho kênh đào Panama.

Tổng thống Obrador đánh giá tuyến đường sắt mới mở ra cơ hội lớn cho Mexico trong giao thương toàn cầu.

Ông cho biết: "Dự án này là một mơ ước hàng thế kỷ, đã được nhiều chính quyền, các nhà chính trị và tầng lớp nhân dân thúc đẩy nhiều năm. Giờ đây, dự án đã thành hiện thực, mở ra cơ hội to lớn cho đất nước chúng ta, đồng thời cũng tạo thuận tiện cho giao thương hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là giúp thương mại châu Á phát triển hơn."

Mexico khánh thành giai đoạn một của tuyến đường sắt xuyên đại dương. Nguồn ảnh: AFP

Giai đoạn đầu của dự án đường sắt này dài 227km. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sắt sẽ nối liền các cảng biển của Mexico từ Tây sang Đông, từ Salina Cruz của thành phố Oaxaca thuộc Thái Bình dương đến cảng Coatzacoalcos thuộc thành phố Veracruz phía Đại Tây Dương, chiều dài tổng cộng 303km.

Với tuyến đường sắt xuyên đại dương này, Mexico kỳ vọng sẽ vận chuyển khoảng 300.000 container mỗi năm khi dự án hoàn thành toàn tuyến vào năm 2028. Trước đó một tuần, một con tàu du lịch đã được khai thác trên tuyến đường sắt mới này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Thái Nguyên quản lý 22,2 nghìn hecta trà, với hơn 82% là giống mới, mang lại khoảng 11.000 tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn cần cải thiện việc kết nối và ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.