Tạp chí văn nghệ - Mỗi tuần một nhân vật

Mai Văn Nhơn và tranh gốm Bác Hồ

Họa sĩ – Nghệ nhân Mai Văn Nhơn là người chủ trì ý tưởng sáng tạo quà tặng độc đáo, 21 bức chân dung lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC trong Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam năm 2017.

Họa sĩ - Nghệ nhân Mai Văn Nhơn

Tranh ghép gốm là loại hình nghệ thuật phổ biến từ cổ xưa của nhân loại. Những phát hiện khảo cổ cho thấy, từ 5.000 – 6.000 năm trước, các nước như La Mã, Hy Lạp… đều đã tồn tại loại hình nghệ thuật này với những sắc thái độc đáo riêng. 

Trong dòng chảy mỹ thuật gốm Việt, dòng tranh này cũng đã có một vị trí nhất định khi được các họa sĩ tìm tòi, khai thác vẻ đẹp của chất liệu tự nhiên nằm trong đất để chuyển tải lên các tác phẩm hội họa. Và trong dòng chảy ấy, họa sĩ – nghệ nhân gốm dân gian Mai Văn Nhơn là một viên ngọc quý, với những tác phẩm ghi dấu ấn nghệ thuật tranh gốm độc đáo của Việt Nam. 

Nghệ nhân Mai Văn Nhơn bên tác phẩm của ông

Đam mê hội họa và tự tìm tòi loại hình sáng tác với chất liệu sơn dầu truyền thống, và cũng chính mảnh đất kho tàng của dòng gốm Đồng Nai nức tiếng đã nuôi dưỡng trong Mai Văn Nhơn một tình yêu kì lạ với chất liệu thô sơ từ đất. Vậy nên, người ta không ngạc nhiên khi không gian sáng tác của họa sĩ là một kho tàng lưu trữ hàng triệu mảnh gốm, được nung ở nhiệt độ cao tạo nhiều màu sắc khác nhau. 

Nghệ nhân Mai Văn Nhơn đang xem lại những mảnh gốm đã được nung

Tự thân thủ công đã là một nghệ thuật. Nhưng, mỹ thuật tranh gốm không chỉ là một nghệ thuật thủ công, mà còn là một vẻ đẹp được tạo hình từ trái tim của người sáng tác. Người xem có thể nhìn thấy điều đó khi được chiêm ngưỡng tác phẩm tranh gốm về chân dung Bác Hồ của nghệ nhân Mai Văn Nhơn, được tạo nên từ hàng ngàn mảnh gốm với kích thước chiều dày chỉ 1 mm.

Cùng gặp gỡ nghệ nhân thú vị này trong tiết mục "Mỗi tuần một nhân vật", phát sóng trong "Tạp chí văn nghệ" lúc 8g20, chủ nhật (13/5) trên kênh HTV7.

Mỹ Trang