Diễn viên

Mã Hiểu Đông: Trưởng thành theo thời gian

Với Mã Hiểu Đông, phim ảnh ban đầu chỉ là công việc tay ngang. Nhưng theo thời gian, bằng sự siêng năng, cần mẫn học hỏi, nam diễn viên sinh trưởng và lớn lên ở miền sông nước (Tiền Giang) đã từng bước khẳng định bản thân.

Diễn viên Mã Hiểu Đông

Khán giả phim truyền hình Việt, hẳn không quên một Mã Hiểu Đông luôn đa dạng trong từng vai diễn. Bởi khi thì anh đảm nhận tuyến nhân vật hiền lành, thư sinh, khi thì vào những vai gian ác, thủ đoạn. Có thể kể đến những bộ phim mà anh đã tham gia như: Trò chơi định mệnh (Đạo diễn Lê Hoài Vũ), Mắt bão (Đạo diễn Đào Thanh Hưng), Cạm bẫy thị thành (Đạo diễn Lâm Lê Dũng), Thuyền giấy (Đạo diễn Nhâm Minh Hiền), Đời như tiệc (Đạo diễn Đinh Đức Liêm), Biệt thự Pensee (Đạo diễn Châu Thổ & Minh Trương), Nơi đó có tình yêu (Đạo diễn Lê Anh Cường), Nữ hoàng cà phê (Đạo diễn Võ Việt Hùng)…

Với tất cả những bộ phim được kể ở trên, có thể nhận thấy Mã Hiểu Đông đã thực sự trưởng thành với công việc tay ngang của mình. Không dừng lại ở đó, thời gian này anh đang tiếp tục tạo sức hút với Nhật Huy - Anh chàng phó giám đốc Tập đoàn nhà hàng Sunflower trong bộ phim Bản sao nguy hiểm dài 30 tập của đạo diễn Lê Hoài Vũ, hiện đang phát trên sóng HTVC Thuần Việt lúc 12g hàng ngày. Nhật Huy là một anh chàng lịch lãm. Anh có mối tình đẹp với cô gái mang tên Hướng Dương (diễn viên Khánh Hiền). Nhưng khi phải đối mặt với khó khăn và cả hạnh phúc đứng trước nguy cơ bị người khác cướp đi, Nhật Huy đã trở thành một người hoàn toàn khác với chính mình.

Mã Hiểu Đông (ngoài cùng bên trái) trong phim Bản sao nguy hiểm

Chào Mã Hiểu Đông. Dạo gần đây, luôn thấy một Mã Hiểu Đông mưu mô, thủ đoạn trên phim ảnh. Phải chăng, đây là kế hoạch “thay đổi” bản thân của bạn?

Với công việc diễn xuất, chẳng ai muốn bị đóng khung bởi một tuyến nhân vật và tôi cũng vậy. Đã từng đảm nhận nhiều vai diễn khác nhau, hiền lành có, gian ác có, nhưng trên thực tế những vai phản diện của tôi lại nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người. Nhờ vậy mà tôi đã mạnh dạn thay đổi bản thân, bằng tuyến nhân vật bị ghét nhiều hơn là… được yêu. 

So với những vai hiền lành đĩnh đạc, để vào những vai sở khanh gian ác, Mã Hiểu Đông phải vượt qua những khó khăn nào?

Thiện hay ác đều có những khó khăn đặc thù của nó. So với những vai hiền lành đĩnh đạc, để vào những vai sở khanh, gian ác, tôi luôn dành thời gian đọc kịch bản để hiểu và tìm hướng đi cho nhân vật. Thử thách lớn nhất đối với tôi đó là phải tạo được sự khác biệt ở từng vai diễn. Còn về lý do tôi ngày càng được nhà sản xuất, đạo diễn chọn vào tuyến nhân vật phản diện, tất cả đều do sở hữu nụ cười… khác biệt. 

Mã Hiểu Đông trong phim Biệt thự Pensee

Mã Hiểu Đông có thể nói cụ thể hơn về “nụ cười khác biệt” chia sẻ ở trên? 

Bình thường, nhà sản xuất và các đạo diễn sắp cho tôi vào những vai hiền lành vì bản thân sở hữu gương mặt thư sinh. Nhưng có một lần, phải gặp trực tiếp nhà sản xuất và đạo diễn, trong lúc trò chuyện mọi người nhận xét, tôi sở hữu gương mặt thánh thiện, nhưng khi cười thì lại tiềm ẩn chút gì đó gian xảo. Và đó cũng chính là nguyên nhân mà sau này, tôi luôn được giao những vai có tính cách xấu, tiêu cực.

Trong nỗ lực thay đổi bản thân, Mã Hiểu Đông có bao giờ nghĩ, những giải thưởng nghề nghiệp sẽ là nền tảng quan trọng để bạn nhận được sự ghi nhận từ phía công chúng?

Tôi nghĩ, cũng còn tùy thuộc giải thưởng đó có xác đáng và uy tín hay không. Bởi khán giả rất nhạy bén, và sự ghi nhận chung của họ luôn luôn chính xác. Chỉ cần “có tiếng mà không có miếng” là dư luận sẽ phản đối một cách mạnh mẽ. Vì vậy, nền tảng của việc được công chúng ghi nhận theo cá nhân tôi, cứ đơn giản là sống, lao động hết mình với vai diễn của mình.

Mã Hiểu Đông (rìa phải) cùng đồng nghiệp

Mã Hiểu Đông có thể chia sẻ về công việc hiện tại, cũng như bật mí về vai diễn mới nhất mà bạn tham gia?

Kế hoạch thì nhiều lắm, tôi sẽ chia sẻ với khán giả ngay khi có thể. Còn ở hiện tại, tôi đang cố gắng để làm tròn vai diễn của mình trong bộ phim Kẻ sát nhân cô độc của đạo diễn Trần Đức Long. So với những vai diễn khác, Hoàng trong phim là một người đa nhân cách, tâm lý phức tạp. Hoàng có một mối tình thời học sinh với Ái Hương rất đẹp và lãng mạn. Nhưng vì hiếu thắng, Hoàng đã khiến Ái Hương gặp nguy hiểm đến tính mạng. Còn nhiều điều bất ngờ lắm, cho phép tôi được giữ bí mật đến khi phim lên sóng truyền hình nhé. 

Cảm ơn Mã Hiểu Đông về những chia sẻ chân thành!

Duy Anh