Alo phim nghe

Lý Hải và những câu chuyện Lật mặt

Từ quá trình miệt mài với tâm huyết làm phim, từ những cái lắc đầu từ chối đầu tư của nhà sản xuất, "Lật mặt" 1 ra mắt với nhiều thành công và tiếp nối đó là những "Lật mặt" 2, 3 và việc định danh Lý Hải trong một vai trò mới - biên kịch kiêm đạo diễn.

Cảnh trong "Lật mặt" 3 - bộ phim thu về đến 85 tỉ đồng

 

"Lật mặt" là một sê-ri phim điện ảnh rất đặc biệt, đặc biệt từ khi thành hình đến lúc ra rạp bởi nó là một quá trình không thể hình dung và chứa đựng nhiều bất ngờ. Điều đặc biệt đầu tiên nằm ở cha đẻ của "Lật mặt" - đó là Lý Hải. Ngay từ kịch bản - sản phẩm đầu tiên và trước nhất để có một bộ phim, là do Lý Hải đặt bút viết. Cũng chính là là người đứng ra trong vai trò đạo diễn để ghi hình bộ phim này. Theo lời kể của Lý Hải, quá trình tìm kiếm nhà sản xuất để đầu tư cho bộ phim "Lật mặt" không hề dễ dàng. Mặc dù kịch bản rất hấp dẫn, nhưng cái tên Lý Hải trong vai trò đạo diễn khiến các nhà đầu tư không khỏi e dè và thận trọng. Đón nhận anh ở thời điểm đó là những cái lắc đầu. 

Các diễn viên "Lật mặt" 3

May mắn thay, phía sau Lý Hải là một hậu phương vững chắc. Vợ của anh, Minh Hà, một thạc sĩ luật thương mại quốc tế, chọn lui về sau để ủng hộ cho chồng, đã cùng chồng đưa ra một quyết định lớn. Họ quyết định dồn tài sản của mình để chơi một ván cờ mạo hiểm - hoàn thành "Lật mặt" 1. Ngay cả khi tác phẩm đã hoàn thiện rồi, thì các suất chiếu trên rạp cũng rất hạn chế. Ở thời điểm đó, cái tên Trường Giang - chỉ được biết đến nhiều trong lĩnh vực sân khấu - chưa được bảo chứng trên màn ảnh rộng và "Lật mặt" không có nhiều yếu tố đắt để làm truyền thông. 

Cảnh trong "Lật mặt" 3

 

Tuy nhiên, "Lật mặt" đã làm nên một điều bất ngờ lớn, một minh chứng của "hữu xạ tự nhiên hương". Nhờ kết hợp các yếu tố hài hước - kịch tính - hành động một cách hợp lý, chặt chẽ ngay từ kịch bản; sự vào vai rất ngọt và tròn trịa của các diễn viên, dưới sự chỉ đạo ống kính của Lý Hải... tất cả đã làm nên một "Lật mặt" 1 đầy hấp dẫn. "Tiếng lành đồn xa", bộ phim nhận được sự đón nhận tích cực của đông đảo khán giả, các suất chiếu được mở rộng và trụ rạp trong suốt 2 tháng trời. Điều này như một điểm sáng vô cùng ấn tượng trong nền điện ảnh Việt năm 2015.

Đại cảnh được đầu tư trong "Lật mặt" 4

Sau đó, công chúng khán giả Việt Nam chào đón "Lật mặt" 2 và 3 - cũng với những câu chuyện đầy hấp dẫn được kể bằng nghệ thuật hình ảnh chất lượng - trong sự yêu mến và chưa bao giờ thất vọng. Sắp tới đây, "Lật mặt" 4 với tên gọi "Nhà có khách" sẽ chiếu sớm ở Việt Nam trong hai ngày 10-11/4 và khởi chiếu chính thức từ 12/4. Ở thị trường quốc tế, phim sẽ có tựa là "Face off: The walking guests". Được biết, từ ngày 19/4, phim sẽ được phát hành ở sáu thành phố Mỹ và từ ngày 15/5 sẽ công chiếu tại hai nơi ở Australia. 

Bộ phim hài hước quanh những "vị khách" trong "Lật mặt" 4 có được giả đón nhận?

Dường như, cái tên Lý Hải và "Lật mặt" đã làm nên một thương hiệu mới, một bảo chứng cho chất lượng. Tại sao chúng ta lại có một câu chuyện có sức mạnh và truyền cảm hứng yêu nghệ thuật đến vậy? Tại sao khi đã có tên tuổi và thành danh, vợ chồng Lý Hải vẫn quyết định "thâu tóm" toàn bộ quy trình sản xuất một bộ phim, từ viết kịch bản, chọn diễn viên, xây dựng bối cảnh, tiền kì, ghi hình, hậu kì... chứ không nhờ cậy đến một nhà sản xuất giàu tiềm lực khác? Và lui về trước nữa, tại sao ca sĩ Lý Hải lừng danh một thời lại chọn bước đi trên con đường của nghệ thuật thứ 7? Những khó khăn và cả những điều kỳ diệu mà anh đã trải qua trong hành trình đó là gì? Đan xen trong câu chuyện làm nghề của Lý Hải chính là câu chuyện về gia đình nhỏ với 4 người con. Họ - những người tưởng chừng rất âm thầm trong showbiz Việt - đã làm như thế nào để có thể vận hành được một cuộc sống vẹn tròn cả sự nghiệp lẫn hạnh phúc gia đình? 

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong "Alo phim nghe" tuần này. Chương trình thú vị với cuộc trò chuyện giữa MC Như Quỳnh và hai vợ chồng Lý Hải - Minh Hà này sẽ được phát sóng vào 14g30 thứ 7 tuần này (13/4) trên kênh HTV7.
Thiên Bình