Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Lương Hòa: Lan tỏa yêu thương theo cách của riêng mình

Sức khỏe là điều quan trọng nhất, nhưng đôi khi đó lại là điều ước xa xỉ với những người kém may mắn. Để lan tỏa yêu thương và kết nối mọi người, đạo diễn - biên đạo múa Lương Hòa đã lập một hội từ thiện hỗ trợ phần nào cho người kém may mắn.

Câu chuyện của biên đạo múa Lương Hòa được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. Được gia đình hướng nghiệp về văn hóa từ sớm, đến năm 19 tuổi, Lương Hòa được ba gửi vào trường múa học và sau đó, anh trở thành vũ công ở Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM.

Trong giai đoạn đỉnh cao của nghề diễn viên, Lương Hòa vừa đi diễn ở Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch, vừa làm biên đạo cho các trường đại học, vừa theo các ca sĩ đi tỉnh xuyên suốt... Khoảng thời gian làm việc không ngừng nghỉ đó, Lương Hòa không chú trọng đến sức khỏe. Hệ quả, anh bị lao phổi quá nặng, phải nằm viện những ngày giáp Tết.

Lương Hòa chia sẻ: "Với nhiều người, nằm viện không phải là vấn đề gì quá to tát. Nhưng với em lúc đó, nó trở thành cú sốc nặng đầu đời. Thời gian nằm viện, em đã nghĩ những việc mình chưa làm là gì, lời cám ơn - xin lỗi mình chưa nói và tự vấn bản thân rằng mình đã làm được gì cho mọi người trong cộng đồng biên đạo hay chỉ đang làm vì chính mình thôi? Lúc đó, em đã nguyện hết bệnh thì sẽ làm những việc có ý nghĩa".

Cũng giai đoạn đó, Lương Hòa học Khoa biên đạo múa - trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Anh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) "Trái tim múa", quy tụ những bạn có chung ý tưởng sử dụng tài năng cống hiến cho xã hội.

Ban đầu, CLB chỉ có 15 thành viên và hiện nay, CLB đã có 150 thành viên. Lương Hòa trong vai trò chủ nhiệm CLB, đã xâu chuỗi các tiết mục của các thành viên lại, đạo diễn lại thành một tiết mục tổng thể để biểu diễn. Họ tổ chức các đêm múa, bán vé để lấy tiền vé giúp đỡ những người khó khăn hơn.

Đến nay, CLB "Trái tim múa" đã xây dựng được 4 căn nhà tình thương, giúp đỡ 15 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn muốn khởi nghiệp nhưng thiếu vốn, hỗ trợ miễn phí khoảng 30 em bị ung thư... Được biết, về sau, CLB có thêm sự giúp đỡ của bạn bè và những người thân để có nguồn tiền lớn hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn.

Lương Hòa tâm sự: "Điều kết nối các thành viên trong CLB với nhau chính là sợi dây hạnh phúc khi được cho đi. CLB "Trái tim múa" như hạt mầm và các thành viên hoàn toàn có thể đem đó nhân giống thành các mô hình tương tự ở địa phương các bạn".

Câu chuyện của Lương Hòa chính là minh chứng cho việc làm nghệ thuật không chỉ đơn thuần vì thỏa mãn niềm đam mê của mình mà còn để gieo những nhân hạnh phúc để gặt hạnh phúc cho con người. Xem lại những chia sẻ thú vị của Lương Hòa trong đoạn video dưới đây. Tiếp tục đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình