Đường hoa Nguyễn Huệ 2021

Linh vật Tân Sửu đã sẵn sàng

Mô hình những chú trâu - linh vật của năm 2021 đang được gấp rút hoàn thành để phục vụ người dân TP.HCM tại Đường hoa Nguyễn Huệ trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Với chủ đề “TP.HCM: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, nghệ nhân Văn Tòng (người trực tiếp chế tác linh vật cho đường hoa) cho biết: "Để tạo ra những chú trâu có hồn và sinh động, đòi hỏi nghệ nhân phải thật sự tỉ mỉ, tâm huyết với từng công đoạn chế tác. Năm nay, những mô hình này sẽ được gắn thêm các thiết bị, động cơ bên trong để tạo cảm giác chuyển động - một nét độc đáo của Đường hoa Nguyễn Huệ 2021".

Nghệ nhân Văn Tòng

Những chú trâu được làm từ chất liệu mút xốp, nên có ưu điểm là nhẹ, không thấm nước và dễ di chuyển nhưng lại dễ bị bong tróc. Để cải thiện điều này, nghệ nhân Văn Tòng đã dùng vải phủ bên ngoài mô hình, sau đó thoa lên một hỗn hợp sơn màu vàng, điều này giúp cho những chú trâu có "tuổi thọ" lâu hơn tính từ lúc lúc sản xuất cho đến khi hoàn thành "trách nhiệm" đón xuân cùng người dân.

Chú trâu sau khi được xử lý

Hiện tại, công đoạn tạo hình những chú trâu tại nhà xưởng của nghệ nhân Văn Tòng đã hoàn thành được khoảng 70% và đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn tiếp theo để kịp tiến độ thi công đại công trình Đường hoa Nguyễn Huệ 2021.

Trong khi đó, tại khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), các công nhân cũng đang tất bật, đẩy nhanh quá trình thiết kế, tạo hình các tiểu cảnh cho đường hoa.

Một công nhân tại Văn Thánh

Đại diện đơn vị thi công các tiểu cảnh cho biết, đến hiện tại mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng và có thể hoàn thành trước thời hạn.

Một số hình ảnh chuẩn bị các hạng mục cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021:

Mô hình Gia đình trâu

Về cơ bản, Gia đình trâu ở cổng chào đường hoa đã hoàn thành

Để chống bong tróc, những chú trâu luôn được phủ một lớp vải trước khi sơn

Người nghệ nhân tỉ mỉ trong chế tác

 

Mô hình gia đình vui chơi Tết

Các mô hình trông rất có hồn và đẹp mắt

 

Những bông hoa mai đang trong công đoạn xử lý

Hai chú trâu đang được sơn sau khi được phủ lên một lớp vải

Các công trình, mô hình tại khu tại Văn Thánh cũng đang gấp rút được hoàn thành

Hình tượng người nông dân cùng chiếc khăn rằn được trau chuốt tỉ mỉ 

Đầu con trâu có hình dạng giống vầng trăng khuyết, một hình ảnh gắn liền với người nông dân

Những chiến nón lá đẹp mắt

Những chiếc xuồng mang đậm hình ảnh vùng sông nước

Duy Dương
Xem thêm