Diễn viên

Lê Thùy Linh: “Tôi chọn xuất hiện ít mà ghi dấu nhiều với khán giả”

Nổi lên từ hiện tượng “Em gái mưa”, Lê Thùy Linh tiếp tục trau dồi chuyên môn và từng bước xây dựng hình ảnh đa sắc. Minh Nguyệt trong “Gia đình là số 1 - phần 3” là một trong những nhân vật cá tính mà cô nàng chọn thể hiện.


Nữ diễn viên trẻ Lê Thùy Linh đang trong hành trình khẳng định tên tuổi

Hai năm trước, tác phẩm điện ảnh Em gái mưa với cô gái nhỏ nhắn sở hữu đôi mắt long lanh đã thuyết phục sự khó tính của công chúng. Đảm nhận vai nữ chính là nữ diễn viên trẻ Lê Thùy Linh. Cô nàng sinh năm 1995 tại An Giang, tốt nghiệp loại Giỏi - khoa Diễn viên của trường Đại học Sân khấu điện ảnh. 

Lê Thùy Linh hiện tại sau thành công đó là người chậm rãi trong cách lựa chọn vai diễn để cẩn thận gửi đến khán giả phần thể hiện tốt nhất. Trong những lần xuất hiện hiếm hoi, cô đã hóa thân vào hình tượng Minh Nguyệt thẳng thắn trong Gia đình là số 1 - phần 3, nhân vật  giống Thùy Linh ngoài đời đến 70%.


Phim điện ảnh “Em gái mưa” đã mang hình ảnh Thùy Linh đến gần hơn với công chúng 

Chào Lê Thùy Linh! Điều gì đã thắp lên đam mê diễn xuất của bạn? 

Từ nhỏ khi còn ở quê, Linh chỉ được tiếp xúc với nghệ thuật qua chiếc ti-vi. Khi đó, Linh đã rất mê xem kịch thiếu nhi của chú Thành Lộc và hài kịch của chú Hoài Linh, cô Việt Hương. Linh liền tham gia vô đội văn nghệ của trường nhưng chỉ được ca hát là chính. Lớn hơn chút, Linh nhận ra mong muốn của mình là được diễn xuất, được làm nghệ thuật nghiêm túc. Vì vậy khi lên cấp 3, Linh không ca hát mà tập trung học để thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu điện ảnh.

Khó khăn tại thời điểm đó của bạn là gì? 

Ban đầu là ý kiến tiêu cực từ mọi người xung quanh khi nói về nghề diễn viên. Tiếp đó là sau tốt nghiệp, Linh nghĩ mình chỉ cần nuôi đam mê làm nghề thôi, không nổi tiếng cũng không sao nhưng sự thật lại khác. Linh rơi vào trạng thái khủng hoảng vì thất nghiệp sau tốt nghiệp, hoàn toàn không có một dự án, ê-kíp riêng hay mối quan hệ nên chẳng biết ở đâu có casting để đăng ký. Linh tập dần cách thích nghi, phải tự tìm hiểu nhiều hơn để khôn ngoan nhận biết đâu là vai diễn, bộ phim nên nhận hoặc nên tránh. Có lẽ thuận lợi của Linh là được tự do đưa ra quyết định và làm mọi thứ theo ý mình. 


Thùy Linh nhận ra chỉ đam mê diễn xuất thôi thì chưa đủ để gắn bó với nghề

Từ sau thành công của “Em gái mưa”, mọi người nhắc đến bạn đều kèm từ khóa: “em gái mưa” Lê Thùy Linh. Bạn suy nghĩ gì về điều này? 

Đây cũng là câu hỏi mà Linh nhận được rất nhiều, nhưng Linh nghĩ nếu không nhờ có bộ phim Em gái mưa thì tên tuổi của mình đã không được nhiều người biết đến. Bởi vì thực tế vẫn còn nhiều diễn viên trẻ chưa may mắn có vai diễn để người khác nhắc tới. Vậy nên bị “đóng khung” như thế hóa ra là điều tốt. 

Tuy nhiên, Linh vẫn đang cố gắng từng bước thay đổi hình tượng cũng như kỹ càng chọn vai diễn. Đôi lúc mọi người sẽ thấy Linh “mất tích”, nhưng Linh nghĩ việc xuất hiện nhiều mà không thật sự để lại dấu ấn thì cũng không thành công. 

Vậy hình tượng mà bạn đang hướng đến là gì? 

Ai cũng muốn được tự do thể hiện bản thân hết và Linh cũng vậy, chỉ muốn được là chính mình tuy đôi lúc có nắng mưa thất thường. Vì bản tính này mà Linh cũng khó kìm hãm mình trong một hình tượng nhất định nào đó (cười). 


Thùy Linh mong muốn thoát khỏi hình ảnh ngây thơ và đảm nhận nhiều vai cá tính mạnh

Thể loại phim và nhân vật mà bạn muốn trải nghiệm là gì?

Linh đặc biệt để ý các vai diễn mang cá tính mạnh và dòng phim nghệ thuật độc lập, đặc biệt là dòng phim cổ trang, cổ điển. Hy vọng rằng nền điện ảnh Việt sẽ phát triển thể loại này nhiều hơn nữa để góp phần quảng bá bản sắc dân tộc lên màn ảnh rộng. 

Nói về vai diễn gần đây nhất của Thùy Linh trong phim “Gia đình là số 1 - phần 3” - nhân vật Minh Nguyệt, bạn suy nghĩ gì về cơ hội này? 

Như đã nói ở trên, từ sau thành công của bộ phim Em gái mưa, Linh đã cẩn thận chọn vai hơn nhằm mang đến khán giả hình ảnh tốt nhất. Khi Linh nhận được lời mời thủ vai Minh Nguyệt, Linh đã xem xét kỹ và thấy đây là nhân vật khác hẳn hình ảnh ngây thơ trước đó của mình. Nguyệt rất thẳng thắn, có hơi hướng đàn ông, là một nhân vật rất thú vị để Linh thử sức. Sự thật là tính cách ngoài đời của Linh giống Nguyệt đến 70%, cực kỳ sôi nổi, quyết liệt, thích hay ghét rất rõ ràng chỉ có điều không dám liều nhiều như Nguyệt thôi! (cười)

Ngoài ra, tham gia diễn xuất trong Gia đình là số 1 - phần 3 còn cho Linh cơ hội tiếp xúc, trao đổi với nhiều bạn diễn viên trẻ và giỏi. Điều này sẽ giúp Linh có thêm kinh nghiệm quý báu và đón nhận nguồn năng lượng tươi vui. 


Minh Nguyệt là nhân vật giống Thùy Linh ngoài đời đến 70%

Kỷ niệm mà bạn nhớ nhất trong lúc ghi hình là gì?

Đó là lúc quay ở Gia Lai, đoạn bé Đậu Bắp về thăm mẹ, mọi người làm cái mộ giả và dán hình Linh lên đó. Linh đang đi dạo chơi thì mấy anh em thiết kế kéo lại cho xem khiến mình đứng hình vì y như thật. Kết quả là Linh không dám ngó tới mộ của Nguyệt lần thứ hai luôn. 

Bạn có thể chia sẻ về kế hoạch trong tương lai?

Hiện tại, Linh đang tham gia khóa học của phim Em ước mình cùng bay do đạo diễn Phan Đăng Di tổ chức và sẽ bấm máy vào tháng 12 năm nay. Song song, Linh vẫn tham gia các lớp học về diễn xuất, mong rằng có thể mang đến khán giả nhiều hình ảnh mới mẻ hơn nữa. 

Cảm ơn Lê Thùy Linh về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Oanh