Lễ kỷ niệm 78 năm quốc khánh nước Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM

ĐỨC TOÀN - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/8/2023, 09:48

(HTV) - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TP.HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm quốc khánh nước Cộng hòa Indonesia (17/8/1945 - 17/8/2023).

Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng về lịch sử đấu tranh giành độc lập. Vào tháng 12/1955, 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao và đến tháng 6-2013, hai bên đã nâng cấp thành quan hệ Đối tác chiến lược. Thời gian qua, Việt Nam và Indonesia đã phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, góp phần vào việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Hiện quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Indonesia đang tiến gần hơn đến mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2028. 

Tại TP. HCM, Tổng Lãnh sự quán Indonesia đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Indonesia thông qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn; thúc đẩy và hỗ trợ mở đường bay thẳng hai chiều từ TP. HCM đi Jakarta và ngược lại vào tháng 8-2023. Những nỗ lực đó đã góp phần hiện thực hóa chủ đề năm Chủ tịch ASEAN của Indonesia "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng". Ngoài lĩnh vực kinh tế, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM đã quan tâm nhiều đến lĩnh vực hợp tác văn hóa và giáo dục, để người dân hai nước có nhiều điều kiện gặp gỡ, giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, thông qua đó mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.