Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 287

Lê Huy Khoa - Góp phần kiến tạo cầu nối văn hóa Việt-Hàn

Được nhiều người biết đến với vai trò trợ lý ngôn ngữ của HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo, anh Lê Huy Khoa đã đến với "Khoảnh khắc cuộc đời" để chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng của đời mình.

Anh Lê Huy Khoa từng ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá, nhưng định hướng gia đình đã sớm đưa anh vào môi trường sư phạm. Và rồi những khoảnh khắc nối tiếp khoảnh khắc trong cuộc đời anh đã lại mang Lê Huy Khoa trở về với niềm đam mê thuở xưa. Trở thành trợ lý ngôn ngữ của HLP Park Hang Seo là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ của anh, bởi từ đó, anh đã thực sự đồng hành với những bước thăng hoa của nền bóng đá Việt. 

Cùng trở về với một Lê Huy Khoa ở điểm xuất phát. Theo học chuyên toán, nhưng lại thi Đại học Sư phạm ngoại ngữ tiếng Trung và tốt nghiệp rồi lại chuyển sang học tiếng Hàn, anh Khoa đã có những lối rẽ ngang đầy kỳ lạ như một lời khẳng định về sứ mệnh và trọng trách của chuyên gia ngôn ngữ Lê Huy Khoa sau này.

Năm 1996, anh sang Hàn Quốc làm việc. Tại đây, nhận thấy những khó khăn và bất cập trong việc tiếp cận ngôn ngữ Hàn của đại đa số người Việt, anh quyết định biên soạn giáo trình Hàn ngữ đầu tiên và được đông đảo cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đón nhận. Đó là tiền đề để Lê Huy Khoa gắn bó với ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc cho đến tận bây giờ.

Năm 2005, Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, nhiều doanh nghiệp "xứ sở kim chi" lựa chọn Việt Nam làm nơi đầu tư. Tuy nhiên nguồn nhân lực phiên dịch làm cầu nối lại cực kỳ thiếu. Và trường Hàn ngữ Katana do Lê Huy Khoa sáng lập ra đời, tạo thêm những nhịp cầu kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Đến năm 2017, bóng đá Việt Nam có HLV trưởng mới người Hàn Quốc, Lê Huy Khoa lại một lần nữa mở ra khoảnh khắc đời mình khi ứng tuyển vị trí trợ lý ngôn ngữ cho ông. Bốn năm đồng hành, vui buồn cùng bóng đá Việt Nam. Lê Huy Khoa đã góp phần truyền tải tinh thần nhiệt huyết của người Hàn cho thế hệ cầu thủ trẻ. Anh cũng chính là người đồng hành trong những thời khắc không thể quên, khi bóng đá Việt Nam được vinh danh trên đấu trường quốc tế.

Mời quý khán giả cùng đón theo dõi chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Đan Quỳnh