Lễ hội thần Mặt trời của người Inca cổ đại ở Peru và Ecuador

QUỲNH NHƯ - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2024, 18:20

(HTV) - Ngày Đông Chí 24/6 là ngày ngắn nhất trong năm và cũng là dịp Năm Mới theo lịch của người Inca cổ đại. Để ăn mừng, người dân Peru và Ecuador đã tổ chức lễ hội Inti Raymi, tức lễ hội thần Mặt Trời.

Tại Peru, hàng ngàn người tập trung tại pháo đài cổ Sacsayhuaman để chào đón ngày Đông chí.

Các nghệ sĩ Peru tái hiện các nghi thức của Lễ hội Mặt trời, một nghi lễ cổ xưa của người Inca nhằm tôn vinh thần Mặt trời, mà họ coi là đấng sáng tạo ra vạn vật trên Trái đất.

Một số nghi thức truyền thống của người Inca nhằm tôn vinh thần Mặt trời. Nguồn ảnh: Reuters

Đây là sự kiện hàng năm được tổ chức tại một trong những tàn tích vĩ đại còn sót lại của đế chế Inca, nằm ở ngoại ô phía Bắc thành phố Cusco.

Còn tại Ecuador, hàng ngàn người bản địa ở miền Bắc nước này cũng tập trung tại Cotacachi, cách thủ đô Quito 70km về phía Bắc. Tại lễ hội, những người tham gia thể hiện những điệu múa truyền thống, và đặc biệt là dậm chân thật mạnh để tôn vinh đất.

Hàng ngàn người bản địa đã tập trung tại Cotacachi, Ecuador, để tham dự lễ hội Mặt trời. Nguồn ảnh: AP

"Lễ hội Inti Raymi như lời cảm tạ Cha Mặt Trời, vì ban cho chúng tôi mùa màng, bắp, đậu, nhờ đó chúng tôi làm ra thức ăn, đồ uống là Chicha. Lễ hội để cảm tạ Cha Mặt trời, và Pachamama, tức Mẹ Trái đất", một người Ecuador cho biết. Đêm trước khi diễn ra lễ hội, các vũ công phải tắm rửa sạch sẽ để thanh lọc cơ thể và tâm trí.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: