Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 597

Lê Hoài Phương - Mang âm nhạc dân tộc vươn ra tầm thế giới

Với tình yêu mãnh liệt dành cho đàn bầu, nhạc sĩ Lê Hoài Phương đã mang tiếng đàn dân tộc Việt Nam đến với thế giới cùng rất nhiều giải thưởng ấn tượng.

 Nhạc sĩ Lê Hoài Phương

Tiếng đàn của nhạc sĩ Hoài Phương đã đi khắp nơi trên thế giới và chinh phục được rất nhiều người. Nhưng để chọn khoảnh khắc đáng nhớ nhất của mình, anh đã chọn khoảnh khắc tiếng đàn bầu của anh cất lên ở lễ trao giải LHP Quốc tế Busan. Năm ấy, anh là trưởng nhóm của một nhóm nhạc đa quốc tịch và được mời biểu diễn trong một quảng trường rất lớn. Khi tiếng đàn vang lên, anh rất tự hào vì đã đóng góp được một phần nho nhỏ để đưa tiếng đàn bầu đến với khán giả thế giới.

Quan điểm của anh khi ra nước ngoài biểu diễn là âm nhạc phải vừa mang giá trị dân tộc vừa kết hợp những yếu tố đương đại, cũng như là "tính thế giới" ở trong đó để mọi người đều có thể đồng cảm được. Nhóm nhạc đa quốc gia mang tên Asian Music Ensemble do anh khởi xướng cùng những người bạn đến từ Mông Cổ, Hàn Quốc và một số nước châu Á mang thông điệp "âm nhạc không có biên giới". Họ có thể kết hợp với nhau để tạo ra được một văn hóa trộn lẫn, nhưng vẫn có giá trị riêng và màu sắc riêng trong một bức tranh tổng thể. 

 Tiếng đàn của anh mang màu sắc dân tộc kết hợp đương đại

Anh Hoài Phương chia sẻ sau 30 năm anh vẫn muốn đắm chìm vào âm thanh của đàn bầu - thứ âm thanh mộc mạc, giản dị và đằm thắm như chính con người Việt Nam. Anh yêu đất nước của mình và luôn mong muốn mang những điều tốt đẹp nhất đến với mọi người.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Hoàng Dương