Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Lê Chiêu Nguyên và hành trình 22 năm với Phong Nha - Kẽ Bàng

Anh Lê Chiêu Nguyên - Cán bộ Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẽ Bàng chính là nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" kỳ này. Anh mang trong mình niềm khao khát mãnh liệt được đưa Di sản nước nhà đến gần hơn với du khách quốc tế.

22 năm trước, lần đầu anh Nguyên đặt chân đến vùng đất Quảng Bình đầy nắng gió và bắt đầu cuộc sống đầy trải nghiệm nơi đây. 

Anh Nguyên kể lại: "Trước năm 2000, dù là người Quảng Bình nhưng tôi chưa bao giờ đặt chân đến động Phong Nha. Tôi chỉ nghe kể và đọc sách báo thì biết quê hương mình có một kì quan như thế. Dù rất muốn đi nhưng mãi vẫn chưa có cơ hội đến động Phong Nha mà thời gian đó tôi cũng chưa một lần nào làm du lịch cả. 

Cuối cùng thì khoảnh khắc đáng nhớ nhất cuộc đời tôi cũng đã xuất hiện. Đó là ngày 29/4/2000, lần đầu tiên tôi được đặt chân đến động Phong Nha. Cảm xúc khi đứng giữa một kì quan lúc ấy thực sự lâng lâng, hạnh phúc. Đó cũng là lần đầu tiên tôi làm hướng dẫn viên du lịch. Đoàn khách ngày hôm đó cũng choáng ngợp trước về sự kì vĩ và lòng tràn đầy một niềm hạnh phúc lớn lao".

Được biết, thời điểm năm 2000, động Phong Nha nơi NSƯT Vũ Thành Vinh và anh Lê Chiêu Nguyên đang đứng ghi hình cũng đã có trang bị đèn điện, sàn gỗ nhưng chưa có hệ thống hiện đại và nghệ thuật như bây giờ.

Anh Nguyên chia sẻ: "Tôi cùng những cộng sự và chính quyền địa phương luôn trăn trở để cơ sở hạ tầng, phong cách phục vụ của những người làm du lịch cùng các dịch vụ đi kèm... sao cho mọi thứ ngày càng chuyên nghiệp hơn, hướng tới thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế". 

Trước những trăn trở của anh Chiêu Nguyên, NSƯT Vũ Thành Vinh tiết lộ: "Mong anh Nguyên yên tâm, vì hôm qua khi đặt chân đến đây, tôi được 1 cô lái đò hướng dẫn rất tận tâm, chu đáo. Cô không chỉ giới thiệu thông tin mà còn hướng dẫn mình cách giữ yên lặng để chiêm ngưỡng cảnh quan. Hành trình đi, tôi cảm nhận được các anh có cách làm khoa học, đưa đón từ ngoài như thế nào, vào trong như thế nào và quả thật tôi rất bất ngờ! Mong du khách sẽ biết và đến nơi đây nhiều hơn".

Trước những tiềm năng về du lịch vẫn còn rất lớn của địa phương, anh Chiêu Nguyên mong rằng, với phương châm "mỗi người dân địa phương, mỗi cán bộ ở đây đều là một người hướng dẫn viên", vẻ đẹp của Phong Nha - Kẽ Bàng nói riêng và Quảng Bình nói chung sẽ đến được với đông đảo du khách trong nước, quốc tế. Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình