Diễn viên

Lê Chi Na: Không để thời gian trôi qua một cách lãng phí

Lê Chi Na là một diễn viên trẻ trung, năng động và luôn tự tin vào chính mình. Nhưng nhân vật Ngọc của cô trong phim "Sống gượng" của đạo diễn - NSND Phạm Nhuệ Giang (đang phát sóng trên HTV9), lại khác hẳn với nữ diễn viên này ngoài đời.


Lê Chi Na là một diễn viên năng động và nhiệt huyết với nghề

Chào Lê Chi Na! Cảm xúc của bạn như thế nào khi biết Sống gượng - bộ phim mà mình tham gia ra mắt khán giả?

Không riêng gì tôi, mà tất cả mọi người trong ê-kíp làm phim Sống gượng đều cảm thấy vui mừng. Tuy nhiên, tôi cũng có chút chạnh lòng và lo lắng vì thời gian trôi qua khá lâu rồi. Cuộc sống có nhiều sự biến chuyển nên tôi hồi hộp không biết khán giả sẽ đón nhận như thế nào. 

Lê Chi Na có thể chia sẻ về vai diễn của mình trong phim?

Ngọc mồ côi cha từ nhỏ. Ngọc theo mẹ khi mẹ đi thêm bước nữa. Ngọc lớn lên dưới sự gia trưởng, độc đoán, ích kỷ của bố dượng và sự cam chịu nhẫn nhịn, cả sự hy sinh của mẹ. Cô được cha mẹ sắp đặt hôn nhân với Dương (Quang Thái đóng) - là cậu bạn lớn lên cùng Ngọc, nhưng thực tế, cô chỉ xem anh là bạn, và càng không muốn cưới Dương khi đã trúng tiếng sét tình yêu với Huy (Nguyễn Quang Sự đóng) - một người nghệ sĩ lãng mạn, đã làm Ngọc yêu say đắm. 


Lê Chi Na đảm nhận vai Ngọc và Quang Thái đảm nhận vai Dương

Mặc cho sự ngăn cản của gia đình, đặc biệt là bố dượng, Ngọc và Huy đã lén tổ chức đám cưới, bỏ trốn vào Nam lập nghiệp. Ngỡ sẽ hạnh phúc sau khi trốn chạy khỏi người bố độc tài, thì không ngờ bi kịch của Ngọc lại bắt đầu từ chính từ người chồng mà mình thương yêu.

Sự khác biệt của nhân vật Ngọc với những vai diễn mà Lê Chi Na đã từng đảm nhận trước đây?

Ngọc là một vai diễn khác hoàn toàn so với những nhân vật trước đây, hay cho tới tận bây giờ của tôi. Những biến cố tác động như: gia đình, cuộc sống hay chính bản thân của Ngọc hiện hữu rất rõ. Ngọc như khắc họa lên một khía cạnh nào đó, rất rõ nét của người phụ nữ ở bất cứ thời đại nào. 

Sau 5 năm kể từ ngày tham gia phim, bản thân cuộc sống của tôi cũng có nhiều thay đổi. Cho nên khi nhìn lại vai Ngọc, tôi thật sự cảm thấy rất đặc biệt và may mắn trong những năm tháng làm nghề của mình. Một vai diễn giàu số phận và rất có chiều sâu.


Cô nói, nhiều lúc bản thân muốn bỏ cuộc vì căng thẳng và áp lực khi tham gia "Sống gượng"

Đảm nhận một nhân vật giàu số phận như vậy, đâu là những thử thách mà Lê Chi Na phải vượt qua?

Với bộ phim Sống gượng, thử thách thì nhiều lắm, nhưng thử thách nhất đó là việc tôi phải… vượt qua chính mình. Nhiều lúc, tưởng chừng tôi sẽ không chịu nổi, sẽ bỏ cuộc vì quá căng thẳng và áp lực. Nhưng càng như thế, tôi lại càng quyết tâm phải làm được. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian theo đoàn phim, và Ngọc đã cho tôi có được những trải nghiệm rất quý giá đối với một diễn viên trẻ mới ra trường. 

Thử thách tiếp theo mà tôi nghĩ mình cần phải vượt qua, đó là đạo diễn - NSND Phạm Nhuệ Giang. Những ngày đầu làm việc, tôi sợ đến nỗi không dám nói chuyện và thậm chí, không biết phải diễn như thế nào để đúng ý cô. Nhưng dần dà, biết và hiểu được cách làm viêc của cô, tôi thấy mình thoải mái hơn chia sẻ với cô nhiều hơn. Một lần nữa, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành tới cô.


Lê Chi Na học hỏi được rất nhiều kỹ năng diễn xuất sau khi làm việc cùng đạo diễn - NSND Phạm Nhuệ Giang (phải)

Vậy nếu gặp hoàn cảnh tương tự như Ngọc trong “Sống gượng”, Lê Chi Na sẽ phản ứng ra rao? 

Thiết nghĩ, với tính cách của mình mà gặp hoàn cảnh tương tự, tôi sẽ tự giải thoát chứ không để bản thân phải cam chịu như thế mãi được. Trước khi đảm nhận vai Ngọc, tôi cũng có cơ hội gặp và trò chuyện cùng với nhân vật. Cô bây giờ đã ngoài 70 tuổi, nghe kể lại cuộc đời của cô xong, tôi mới thấy được phụ nữ luôn yếu đuối và nhẹ lòng trước những lời ngon ngọt của nam giới, và trong chuyện tình cảm, việc nói luôn dễ hơn làm.

Theo Lê Chi Na, vai trò của người phụ nữ có sức ảnh hưởng như thế nào trong xã hội ngày nay?

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là một câu nói rất đúng dành cho người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Không đơn thuần là người nội trợ chỉ biết chăm lo cho gia đình, họ còn là những người tự lập, mạnh mẽ. Trên thực tế, có rất nhiều người phụ nữ đóng góp rất nhiều thành tựu to lớn và giữ những vai trò quan trọng trong xã hội, không thua bất cứ người đàn ông nào.


Nữ diễn viên này luôn phân bố thời gian giữa sân khấu kịch và phim để không làm ảnh hưởng đến các kế hoạch phát triển bản thân

Lê Chi Na có thể chia sẻ về công việc của mình ở hiện tại?

Tôi rất sợ để thời gian trong ngày trôi qua mà không làm gì, nên đôi khi việc phân bổ thời gian giữa sân khấu kịch và phim trường cũng có ảnh hưởng đến các kế hoạch phát triển bản thân của mình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng sử dụng, tận dụng tối đa để thời gian không trôi qua một cách vô bổ, lãng phí.

Hiện tại, tôi vẫn đang duy trì việc tham gia các bộ phim phim cùng với diễn kịch. Bên cạnh đó, tôi tiếp tục học lên chuyên ngành Đạo diễn tại trường Sân khấu & Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh để bổ sung thêm kiến thức cũng như chuyên môn. Tôi cũng hy vọng, trong tương lai sẽ có cơ hội tiếp tục nhận được những vai diễn hay, được đến gần với khán giả hơn và được khán giả biết đến nhiều hơn.

Cảm ơn Lê Chi Na về những chia sẻ chân thành!

Duy Anh