Diễn viên

Lan Ngọc: Yêu gameshow vì muốn tạo tiếng cười cho khán giả

Với Ninh Dương Lan Ngọc mà nói, gameshow như một lát cắt không thể thiếu trong đời sống nghệ thuật. Bên cạnh đó, nữ diễn viên còn mong muốn mang đến tiếng cười cho khán giả và truyền tải năng lượng sống tích cực.


Lan Ngọc là gương mặt thân quen của khán giả HTV

Với Lan Ngọc mà nói, ở tuổi 30, bạn có trong tay mọi thứ mà các cô gái trẻ mơ ước. Nếu so với trước đây, những năm 20, bạn thấy điều gì khác biệt nhất?

Tôi luôn thầm cảm ơn những may mắn đã nhận được trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật. Thực tế, trải qua nhiều thăng trầm, được mất, tôi không dám chắc bản thân mình đang có trong tay mọi thứ mà các cô gái trẻ mơ ước đâu. Vì thực tế, mọi mơ ước đều phải đánh đổi thì mới hiện thực hóa được một phần nào đó. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn vào mặt đẹp đẽ mà quên đi những đánh đổi khác nhau trên hành trình hiện thực hóa ước mơ. 

Lan Ngọc năm 30 tuổi sẽ có nhiều nỗi lo hơn năm 20 tuổi, đó là điều tôi cho rằng khác biệt nhất. Năm 20 tuổi, tôi và nhiều anh chị em nghệ sĩ khác đối diện với nỗi lo “làm sao để nổi tiếng?”. Nhưng đến năm 30 tuổi khi tôi may mắn tạo được dấu ấn trong lòng công chúng thì nỗi lo “làm sao để công chúng không quên mình, làm sao để mới mẻ hơn, thu hút hơn?” luôn là những bận tâm khó nhằn ở thời điểm hiện tại. 

Có thể, khi 20 tuổi bạn sẽ dễ dàng chấp nhận thất bại hơn so với năm 30 tuổi. Một điều khác biệt nữa mà tôi cảm nhận rất rõ là: Phụ nữ 30 tuổi sẽ cẩn trọng hơn thiếu nữ 20 tuổi. 

Trong số thành quả đạt được ở tuổi 30, đâu là dấu mốc mà bạn cho rằng ý nghĩa nhất?

Trong suốt hơn 10 năm tham gia nghệ thuật, Lan Ngọc đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Để nói về 3 dấu mốc mà Lan Ngọc nhớ nhất đó chính là: Giải Mai Vàng mà Lan Ngọc có được 10 năm trước, tham gia chương trình truyền hình thực tế Chạy đi chờ chi, và danh xưng “quý cô trăm tỷ” mà nhiều bạn bè và khán giả dành cho Lan Ngọc sau khi tham gia hai bộ phim Cua lại vợ bầuGái già lắm chiêu 3. 


Lan Ngọc luôn biết ơn khán giả đã đồng hành cùng cô trong suốt thời gian qua

Không nhiều diễn viên nào thành công ở cả hai lĩnh vực điện ảnh và truyền hình như Lan Ngọc, nhưng để chính bạn nhìn nhận thì điều gì khiến bản thân chưa hài lòng?

Thật ra đối với nghệ sĩ, bạn nên học cách đừng bao giờ cảm thấy hài lòng, vì như vậy mới thúc đẩy bản thân phải luôn cầu tiến, phát triển mỗi ngày. Con đường hoạt động nghệ thuật với quá nhiều cam go, thức thách mà vốn sống, sự trải nghiệm của tôi thì còn hơi ít. Đôi khi tôi tự xem lại những tác phẩm mình đã tham gia mà còn tiếc nuối vì có đoạn mình diễn chưa tốt, hoặc tâm lý nhân vật đoạn đó nếu được đẩy cao trào sẽ hấp dẫn hơn. Tôi nghĩ chính những lúc như vậy mới giúp bản thân rút kinh nghiệm và làm tốt hơn ở những vai diễn sau.

Với vị trí hiện tại của Lan Ngọc trong làng giải trí, có thể nói cơ hội tự đến với bạn chứ không cần phải đi tìm?

Nếu nói những cơ hội đến với tôi một cách dễ dàng thì thật sự không đúng lắm. Thực tế, tôi không hay chia sẻ những câu chuyện hậu trường tìm kiếm các cơ hội trong nghệ thuật trên các phương tiện truyền thông. Vì để có được những may mắn đó, những gian truân, khó khăn buổi đầu tôi đã trải qua gần hết.

Tôi từng phải trải qua hành trình tự tìm lấy điều gì phù hợp với mình, từ các vai diễn cho đến điểm đặc biệt cần được phát huy trong tính cách khi tham gia các chương trình giải trí. Tôi nghĩ ở thời điểm nào chúng ta cũng cần tìm cho mình những điều tích cực, phù hợp và tốt đẹp nhất.


Nữ diễn viên từng phải trải qua nhiều khó khăn mới có thành công hiện tại

Khi nhìn Lan Ngọc trên các gameshow HTV, khán giả luôn thấy bạn truyền tải năng lượng tích cực với tinh thần hoạt bát, hài hước. Nhưng trong một bài phỏng vấn bạn từng chia sẻ thì ngoài đời chịu nhiều áp lực. Điều này là như thế nào?

Áp lực luôn tồn tại trong cuộc sống, không ai có thể gạt bỏ điều đó ra khỏi cuộc đời. Thế nhưng thay vì lựa chọn chia sẻ áp lực với công chúng, tôi lại biến nó thành một trường lực để đẩy bản thân mình đi xa, đi nhanh hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. 

Việc biến hóa nguồn năng lượng này sẽ giúp cho mỗi người có thêm cơ hội phát triển trong cuộc sống. Hiện tại, tôi vẫn có những người bạn lựa chọn cuộc sống an nhàn hơn nhưng họ vẫn có những áp lực khác nhau. Theo tôi, còn sống thì luôn còn áp lực. Đã là một người nghệ sĩ nếu không tạo áp lực cho bản thân thì sẽ không bao giờ phát triển được.


Lan Ngọc luôn cho rằng, đã là một nghệ sĩ ai cũng phải chịu gặp áp lực

Là một trong những nghệ sĩ góp mặt thường xuyên trong các gameshow của HTV, điều gì thu hút Lan Ngọc khi lịch trình của bạn khá bận rộn?

Tôi luôn dành thời gian cho gameshow vì bản thân yêu thích việc tạo nên nhiều tiếng cười cho tất cả mọi người. Cuộc sống đã nhiều vất vả rồi, việc tạo nên và duy trì nụ cười cũng là một việc làm cần thiết và tích cực. 

Không thể phủ nhận, việc tham gia vào những chương trình gameshow như: Chạy đi chờ chi, 7 Nụ cười xuân… đã giúp hình ảnh của tôi đến gần hơn với công chúng. Thậm chí, người hâm mộ của tôi trải đều khắp các độ tuổi. Cũng chính vì vậy, tôi may mắn cảm nhận được rõ nét nhất hai chữ “nổi tiếng” là như thế nào, được khán giả quan tâm sẽ ra sao. 


Lan Ngọc gây ấn tượng với khán giả trong chương trình “Chạy đi chờ chi”

Khi tham gia những chương trình, khán giả thấy Lan Ngọc dường như “bung xõa” nhiều quá. Điều này Lan Ngọc có ngại làm mất đi hình ảnh “ngọc nữ”?

Tôi không tự gò ép mình vào một hình ảnh gì đó cụ thể, vì thế tôi không quá áp lực trong việc giữ gìn hình ảnh. Điều quan trọng nhất là hãy làm tốt vai trò của mình trong hoàn cảnh mình lựa chọn. Lo sợ mất một điều gì đó vô hình có thể khiến ta mất đi nhiều thứ hữu hình. 

Điển hình như Chạy đi chờ chi là một gameshow thực tế mà ở đó đòi hỏi người chơi phải bung xõa hết mình để giành chiến thắng. Đơn cử là phần xé bảng tên, bên cạnh việc có sức mạnh, bạn còn đòi hỏi sự thông minh, tính toán thiệt hơn. Một khi đã chấp nhận chơi mà còn phải e dè việc giữ gìn hình ảnh “ngọc nữ” hay không lăn xả hết mình, làm sao tôi mang lại sự thoải mái cho người xem. 

Lan Ngọc có thể chia sẻ với khán giả HTV về dự định sau dịch COVID-19?

Sau dịch Covid-19, không chỉ riêng tôi mà tất cả anh chị em nghệ sĩ cũng bắt đầu quay lại guồng quay của công việc. Hiện tại, tôi và ê-kíp đang lên kế hoạch cho một dự án “đinh” đánh dấu tuổi 30. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả HTV nói riêng và cộng đồng người hâm mộ nói chung.

Cảm ơn Lan Ngọc đã chia sẻ!

Tiểu Di