Lâm Hải Sơn: Người nghệ sĩ có tấm lòng nhân ái

Nghệ sĩ Lâm Hải Sơn là người chân thành không chạy theo bề nổi. Anh chọn cuộc sống giản dị, không thị phi, hết mình trên phim trường, dành thời gian cho việc làm từ thiện.

 Nghệ sĩ Lâm Hải Sơn trong "Tạp chí văn nghệ"

Đến với tiết mục "Chuyện đời tôi" của Tạp chí văn nghệ, nghệ sĩ Lâm Hải Sơn đã kể về cuộc hành trình đầy niềm vui, nỗi buồn nhưng nhiều ước mơ, hoài bão của anh. 

Với niềm đam mê nghệ thuật cùng với sự trăn trở giữa cuộc đời, anh đã có những việc làm thiện nguyện, đáng trân trọng. 

Bước chân vào con đường nghệ thuật

Sinh ra trong một gia đình có ba là bộ đội cách mạng, mẹ là một người phụ nữ Nam bộ chân chất, nên tuổi thơ tươi đẹp của tôi gắn liền với sông nước miền Tây. 

Sau này đi học ở TP. Hồ Chí Minh, tôi được xem những bộ phim về miền Tây, nên tuổi thơ ùa về, tạo cho tôi kí ức đẹp. Có thể điều đó đã làm cho tôi có chút máu nghệ thuật trong người. 

Khi tôi đang học lớp 10 thì trường thông báo phim Lời thề cần người đóng vai học sinh. Đoàn phim đã chọn lớp của tôi và đó là lần đầu tiên tôi xuất hiện trên màn ảnh, còn được đóng cùng cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh. 

 Lâm Hải Sơn lần đầu xuất hiện trong phim "Lời thề" cùng các bạn của mình

Tôi nghĩ đó cũng là cái duyên. Ấn tượng nhất để tôi bắt đầu con đường diễn xuất là khi tôi đi xem kịch ở Nhà văn hóa Thanh Niên của CLB kịch Phượng Đỏ. Tôi thấy đó chỉ là một khung sắt và bạn diễn viên mở cầm chìa khóa mở cửa. Tuy chỉ là động tác giả nhưng đối với tôi như một cánh cửa mở ra một thế giới mới. Nhờ một người anh hướng dẫn, đó là bước đi đầu tiên của tôi.

Cấp 3 tôi học ở trường THPT Hùng Vương và trường có truyền thống là ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ làm rất lớn, có biểu diễn nghệ thuật. Lúc đó, anh Lê Bảo Trung có về trường dựng vở kịch và tôi có tham gia. Nhận được sự hưởng ứng của mọi người, tôi rất hào hứng và hỏi anh Trung cách thi vào trường Sân khấu.

 Vở kịch ở Nhà văn hóa Thanh Niên mở ra một chân trời mới cho Lâm Hải Sơn

Theo mong muốn của mẹ, tôi đậu hai trường là Du lịch và Sân khấu điện ảnh. Trong lúc học năm hai, tôi có xin đi làm hậu đài ở sân khấu. Nhờ đó, tôi có cơ hội tiếp xúc với các anh chị kì cựu trong nghề, bắt đầu đi diễn và bước vào con đường chuyên nghiệp từ đó. 

Sau này, tôi về sân khấu kịch Hồng Vân diễn vở Người vợ ma cùng anh Thái Hòa. Có một điều giúp tôi không bao giờ bị mất tinh thần là hôm biểu diễn, trước giờ bán vé thì trời mưa tầm tã, anh Hữu Lộc mới hỏi anh Hoài Linh có mở màn không, vì mưa quá. 

Lúc đó, anh Hoài Linh nói rằng, dù chỉ có một người anh cũng sẽ diễn. Vì khán giả đội mưa tới đây nghĩa là họ thích mình, anh không thể phụ lòng họ được. Vậy mà đêm diễn đó khán giả ngồi kín rạp. Tôi học được từ anh nhiều thứ về sự yêu nghề, tâm huyết.

Tạo dấu ấn từ những vai diễn nhỏ

Là một diễn viên, ai cũng mong mình sẽ có một vai diễn để chính. Tôi biết ngoại hình mình đến đâu, sở trường mình là gì nên trước thời đi diễn nhiều, tôi cũng hay mong mình được nhận những vai xuất hiện trong nhiều tập. 

 Lâm Hải Sơn thể hiện những vai có tính cách đặc biệt

Thế nhưng, đóng phim truyền hình nhiều, dần dà tôi nhận ra có những vai, không phải ít là nó đơn giản. Đôi khi mình chỉ xuất hiện một phút, nhưng cực kì khó diễn và tâm lý. Cho nên, sau này tôi thích thể hiện những nhân vật có tính cách đặc biệt như thế. Nhờ vậy, tôi thể hiện được đa dạng vai, ví dụ như ông già, giang hồ hay những người nghèo... 

Sau những chuyến đi

Ngoài đam mê nghệ thuật, tôi còn thích đi phượt khắp Việt Nam và Đông Nam Á, rồi vào thăm các bản làng. Nhờ những chuyến đi này, tôi thấy cuộc đời nhỏ nhoi và vô thường. Tôi bắt đầu có những suy nghĩ tích cực hơn.

 Anh tích cực hoạt động từ thiện cùng các nghệ sĩ 

Trước đây tôi sống vô tư nhưng từ khi trải nghiệm được nhiều thứ, tôi nhìn ra ý nghĩa cuộc sống. Gặp những người khó khăn hơn mình, tôi giúp họ để họ cảm nhận được phần hạnh phúc. Tôi không quan tâm vấn đề "cho đi là phải nhận lại". Nhưng nếu có "nhận lại" thì mình phải nhận trong vô thức, trong một điều kiện tự nhiên.

Tiếp tục nỗ lực, sống hết mình trong từng nhân vật

Cách đây 20 năm, khi truyền thông chưa phát triển, Lâm Hải Sơn cùng các bạn của anh khá chật vật khi tìm các vai diễn hay và những cơ hội nghề nghiệp, nhưng anh vẫn không nản lòng và chấp nhận tham gia các dạng vai khác nhau, dù lớn hay nhỏ, trong phim ảnh lẫn sân khấu kịch. Anh xây dựng cho mình một hình ảnh vui tính, duyên dáng và được khán giả chú ý nhiều hơn. 

Lâm Hải Sơn không hề buồn vì chưa có một vai diễn nào lớn dành riêng cho mình. Anh nghĩ, mình cố gắng mỗi ngày, mỗi vai diễn và được sống hết mình trong từng nhân vật đã là niềm hạnh phúc.

 Lâm Hải Sơn vẫn nỗ lực theo đuổi đam mê của mình

Anh vẫn nỗ lực và không chùn bước để theo đuổi niềm đam mê của mình. Anh chia sẻ: "Người ta hay nói cái nghề là cái nghiệp, mình không bao giờ từ bỏ được. Ánh hào quang của nó rồi cũng tắt. Được làm công việc mình yêu thích thì mình cứ làm bằng khả năng mình có. Có tiến xa được hay không là nhờ vào duyên và sự nỗ lực của mình".

Mời quý khán giả đón xem chuyên mục "Chuyện đời tôi" trong chương trình "Tạp chí văn nghệ" phát sóng lúc 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thủy
Xem thêm