Lãi suất huy động giảm kỷ lục

TRẦN HÙNG - THIỆN TÙNG - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/12/2023, 09:37

(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.

Người gửi tiền vẫn tăng dù lãi suất thấp

Hiện lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng trung bình ở mức hơn 5%/năm, giảm đến hơn 2,5 điểm % so với cuối năm 2022. Vùng thấp này được dự báo không chỉ kéo dài đến hết năm 2023, mà còn tiếp tục duy trì đến những tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, ở kỳ hạn 12 tháng trở lên, lãi suất tiền gửi được một số ngân hàng điều chỉnh giảm 0,1 - 0,3 điểm %, thấp nhất chỉ còn 4,75%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 12 tháng, mức giảm cao nhất lên đến 0,8 điểm %, đưa mức trung bình về khoảng 4,5%/năm.

Trong đó, mức thấp kỷ lục của cả hệ thống ngân hàng là lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 và 3 tháng của Vietcombank, chỉ còn 2,4 và 2,7%/năm. 

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM chia sẻ: “Việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi này ngoài việc theo định hướng kế hoạch của Ngân hàng Trung ương thì còn có yếu tố thị trường. Việc giảm này không chỉ tạo điều kiện để ngân hàng có thêm nguồn vốn khai thác sử dụng để cho vay nền kinh tế. Ngược lại nó cũng là kênh đầu tư mà người dân có thể lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất”.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM

Trong tháng cuối cùng của năm 2023, mặt bằng lãi suất tiếp tục có xu hướng giảm. Hiện tại lãi suất huy động đã về mức tương đương, thậm chí thấp hơn giai đoạn 2021. Dù vậy, kênh gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn giữ được sức hấp dẫn, do người dân vẫn ưu tiên tính an toàn, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng đang có những biến động khá lớn.

Kênh gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn giữ được sức hấp dẫn

Cần cân đối lãi suất đầu vào - đầu ra, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Theo Tiến sĩ Trần Dục Thức - Đại học Ngân hàng TP.HCM, doanh nghiệp thay vì phải tốn rất nhiều công sức để tiến hành các thủ tục, công việc, thì ngân hàng có thể liên kết với một số doanh nghiệp hoặc công ty con của mình để cung cấp những dịch vụ đó cho doanh nghiệp, như về xuất nhập khẩu, chuyển đổi số. Khi được ngân hàng hỗ trợ thì doanh nghiệp sẽ kinh doanh hiệu quả với chi phí rất thấp, từ đó, doanh nghiệp làm việc tốt, dòng tiền sẽ luân chuyển và sẽ tốt cho cả doanh nghiệp, ngân hàng và nền kinh tế nói chung.

Tiến sĩ Trần Dục Thức - Đại học Ngân hàng TP.HCM

Riêng tại TP.HCM, tiền gửi tiết kiệm dân cư chiếm khoảng 40% tổng tiền gửi vào ngân hàng, tăng khoảng 8,8% so với cùng kỳ. Đa phần tiền gửi của người dân là ở các kỳ hạn ngắn. Điều này chứng tỏ, trạng thái "chờ đợi" vẫn chiếm ưu thế. Do đó, cần sớm khơi thông các điểm nghẽn cho doanh nghiệp, lấy lại lòng tin của người dân, để dòng tiền sôi động trở lại, chảy vào những lĩnh vực tạo động lực phục hồi và phát triển.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.