“Lady Bird” - Tuổi trẻ của ai cũng một lần nổi loạn như thế

Được nữ đạo diễn Greta Gerwig viết lại dựa trên những trải nghiệm đời thường mà quen thuộc, lắng đọng sự tinh tế về cuộc sống ở độ tuổi thiếu niên ngang bướng với nhiều mối quan hệ và tâm lý phức tạp. Đó chính là bộ phim “Tuổi nổi loạn” (Lady Bird).

Bộ phim xoay quanh chủ đề về tuổi nổi loạn của mỗi người

Tuổi nổi loạn (Lady Bird) có nội dung xoay quanh cuộc sống của nữ học sinh cuối cấp Christine "Lady Bird" McPherson tại Sacramento, California. Lady Bird hiện đang theo học ở một trường trung học Công giáo, sống trong một gia đình không mấy khá giả khi mà cha mẹ của cô luôn phải vật lộn với vấn đề tài chính gia đình. Dù vậy, Lady Bird không hài lòng với cuộc sống gò bó, buồn tẻ tại vùng quê California mà muốn tung cánh bay cao, bay xa tới những chân trời mới. Chân trời ấy chính là East Coast với mục tiêu là trường đại học tư có chất lượng và hứa hẹn đầy tương lai. 

Đây cũng chính là mâu thuẫn lớn giữa Lady Bird  với mẹ của mình, khi mà với bà, chi phí cho đại học tư là quá cao so với thu nhập gia đình mình và mong muốn Lady Bird học tại một trường đại học công tại quê nhà.

Vai diễn Lady Bird được nữ diễn viên trẻ trung, xinh đẹp Saoirse Ronan đảm nhiệm sau phim Chuộc lỗi (Atonement) và Người nhập cư (Brooklyn). Nếu như trong Người nhập cư, Saoirse Ronan vào vai một cô gái nhà quê hiền lành, từ Ireland đến Brooklyn với "giấc mơ Mỹ" thì ở Tuổi nổi loạn, giấc mơ của cô vẫn là "giấc mơ Mỹ" nhưng lại đầy táo bạo của một cô gái trẻ mạnh mẽ, cá tính trong tuổi nổi loạn.

 Nữ diễn viên xinh đẹp Saoirse Ronan

Một điều đáng chú ý là đạo diễn, biên kịch Greta Gerwig đã từng nói thời niên thiếu của cô tại trường Công giáo hoàn toàn ngược lại với Lady Bird, cô tự nhận mình là một người luôn tuân theo những luật lệ. Vậy phải chăng Lady Bird chính là một phần con người mà cô muốn trở thành nhưng luôn phải chôn giấu trong lòng suốt bao nhiêu năm qua?

Trong khi đó, vai diễn người mẹ - bà McPherson lại được Laurie Metcalf thể hiện cũng rất xuất sắc, điều này giúp cả hai "mẹ - con" đều được đề cử Oscar về diễn xuất trong năm 2018. Những cử chỉ và ánh nhìn đầy tình cảm mà McPherson dành cho con cũng như những giọt nước mắt khi Lady Bird bướng bỉnh muốn xa cha mẹ đã được Laurie truyền tải rất tốt. Bên cạnh hai đề cử Oscar cho hai nữ diễn viên Saoirse Ronan và Laurie Metcalf, bộ phim Tuổi nổi loạn còn mang về cho Greta Gerwig đề cử “Đạo diễn xuất sắc nhất” và đặc biệt là đề cử “Kịch bản gốc xuất sắc nhất” và “Phim hay nhất năm”. 

Cặp đôi “mẹ - con” Laurie - Saoirse trong Tuổi nổi loạn

Cái hay của Tuổi nổi loạn nằm ở yếu tố bình dị mà chân thực, khiến cho mỗi chúng ta dường như được thấy chính bản thân mình trong tuổi nổi loạn ấy. Cũng như Lady Bird, chúng ta đều đã từng gặp những rắc rối ở trường học do một phút bốc đồng, chúng ta đều đã từng yêu một vài người bạn hết mình và trao gửi bản thân cho người ấy, chúng ta cũng đều đã từng học làm "người lớn", từng "từ mặt" với người bạn thân nhất để chơi với đám bạn mới sành điệu hơn và rồi sau đó lại nhận ra đâu mới là nơi ta thật sự thuộc về. Chúng ta đã từng có những cuộc cãi vã với cha mẹ do sự khác biệt về ý thức hệ, cũng từng có những suy nghĩ sẽ ra ở riêng nhưng sau tất cả, chúng ta lại nhận ra cha mẹ mới là những người yêu thương chúng ta nhất và gia đình mới là chỗ dựa vững chắc nhất.

Ẩn sâu trong mỗi con người chúng ta đều có một Lady Bird với khát vọng nổi loạn, bay cao bay xa nhưng cũng tràn đầy tình cảm với gia đình và cha mẹ thương mến. Lady Bird rồi cũng sẽ cất cánh bay lên, tựa như những chú chim đã đủ lông đủ cánh đều sẽ xa rời tổ ấm để đi về phương trời mới. Với các bậc cha mẹ, đó vừa là nước mắt hạnh phúc khi con mình đã thực sự trưởng thành, vừa là nước mắt lo lắng và buồn tủi khi xa rời con cái bởi con cái luôn là đứa trẻ trong mắt các bậc cha mẹ. Những giọt nước mắt của bà McPherson - mẹ của Lady Bird chính là những giọt nước mắt như thế, và khi chúng ta có thể nhận ra được những giọt nước mắt ấy, chúng ta mới thực sự trưởng thành.

“Lady Bird” truyền tải thông điệp rằng đằng sau tuổi nổi loạn sẽ là sự trưởng thành

Cuối cùng thì sự trưởng thành không phải ăn chơi thế nào, nổi loạn thế nào, bay cao bay xa ra sao mà trưởng thành là biết yêu quý gia đình, nhìn thấy được những giọt nước mắt mà cha mẹ đã giấu đi phía sau lưng. Đó là lý do bộ phim xứng đáng là “bài ca” về tuổi nổi loạn và soi chiếu bản thân chúng ta ở độ tuổi này. Để rồi sau thời điểm ấy chính là sự trưởng thành. Trong mỗi chúng ta đều có một Lady Bird.

Bộ phim “Tuổi nổi loạn” (Lady Bird) được phát sóng vào lúc 5g40 chủ nhật (11/8) trên kênh HBO thuộc hệ thống HTVC. Mời bạn đọc đón xem và theo dõi.

Song Anh
Xem thêm