Ký ức của các chiến sĩ Điện Biên khi trở lại chiến trường xưa

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 5/5/2024, 14:00

(HTV) - Khi nhắc về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", những người lính Điện Biên năm xưa như được tiếp thêm sức mạnh, vẫn nhớ không khí chiến đấu của những ngày gian khó và hào hùng tại chiến trường Điện Biên Phủ.

70 năm đã trôi qua, những người lính Điện Biên tuổi mười tám, đôi mươi năm xưa nay đã ở tuổi xưa nay hiếm. Thế nhưng, khi nhắc về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", những người lính Điện Biên năm xưa như được tiếp thêm sức mạnh, vẫn nhớ như in không khí chiến đấu của những ngày gian khó và hào hùng tại chiến trường Điện Biên Phủ khi xưa.

Cựu chiến binh Phạm Đức Cư - nguyên cán bộ Thông tin, Tiểu đoàn 394, Trung đoàn Pháo cao xạ, Đại đoàn 315 là một trong những chiến sĩ tham gia chiến đấu từ khi mở màn cho đến khi kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm nay đã 94 tuổi, thế nhưng, ông vẫn còn rất minh mẫn và đặc biệt hào sảng mỗi khi kể về chiến dịch Điện Biên Phủ khi xưa. Đối với những người lính pháo binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông không thể nào quên được những chặng đường kéo pháo từ Nà Nhạn vào trong lòng chảo, tiếp cận gây bất ngờ với quân địch.

Cựu chiến binh Phạm Đức Cư - nguyên cán bộ Thông tin, Tiểu đoàn 394, Trung đoàn Pháo cao xạ, Đại đoàn 31

Qua 56 ngày đêm anh dũng chiến đấu, ông Cư và các đồng đội tại Trung đoàn pháo cao xạ 367 đã bắn rơi 52 máy bay chiến đấu các loại của thực dân Pháp, cắt đứt đường tiếp tế hàng không của địch, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Còn đối với cựu chiến binh Bùi Trọng Hiến - Binh đoàn 148 Tây Bắc, dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ông đã có cơ hội được trở lại chiến trường xưa. Những hình ảnh trong bức tranh Panorama về chiến dịch Điện Biên làm cho ông không khỏi bồi hồi, xúc động.

70 năm đã trôi qua nhưng ký ức về những đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non" của quân và dân ta để làm nên chiến dịch Điện Biên Phủ "chấn động địa cầu" vẫn không thể phai mờ trong tâm trí của người lính Điện Biên năm xưa. Còn đối với thế hệ hôm nay, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn là những tấm gương sáng của lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu, trao truyền cho thế hệ hôm nay ngọn lửa của lòng tự hào, tinh thần đấu tranh anh dũng, bất khuất của dân tộc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.