Khi ta 20 - Mùa 3 - Tập 21

"Kình ngư không chân" và tuổi 20 đầy sức sống

Sinh ra với một thân hình không toàn vẹn, nhưng vận động viên Nguyễn Hồng Lợi vẫn tỏa sáng trên "đường đua xanh", luôn tự tin và hạnh phúc trong mỗi giây phút cuộc đời.

Vận động viên Nguyễn Hồng Lợi

Vận động viên Nguyễn Hồng Lợi được yêu mến với danh xưng "Kình ngư không chân". Anh sinh ra với khiếm khuyết 2 chân và 1 bàn tay. Tuy nhiên, Nguyễn Hồng Lợi vẫn vượt qua những trở ngại mà số phận đã trao cho mình, biến tất cả thành sức mạnh để vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ cùng MC Quang Huy, Hồng Lợi cho biết đến năm 20 tuổi anh mới đi học bơi. Chỉ sau 5 ngày, anh đã có thể bơi được một đoạn 25m. Và rồi niềm đam mê lớn dần, anh chinh phục được những cột mốc lớn hơn cũng như những giải thưởng đầu tiên của cuộc đời. Hồng Lợi tâm sự, anh may mắn gặp được những người thầy tâm huyết, đã giúp đỡ anh trong những ngày đầu đến với bộ môn bơi lội để từ đó truyền động lực để anh có thể tiến xa hơn đến ngày hôm nay.

Lạc quan, tự tin, anh đã đi trên con đường khó suốt 37 năm qua

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, Hồng Lợi được dì ruột cưu mang từ khi mới lọt lòng. Đến năm 4 tuổi, anh được đưa vào làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ và lớn lên cùng với những bạn bè đồng cảnh ngộ. Trong anh chưa bao giờ có suy nghĩ tiêu cực hay buồn chán. Anh chỉ khóc khi nhớ nhà, nhớ dì, nhớ anh chị mà thôi.

Nguyễn Hồng Lợi cho biết tuổi thơ song hành cùng những ánh nhìn khác thường của người đời, anh cũng đã quen. Lắm khi nghe gọi là "thằng cụt", anh vẫn cảm thấy bình thường. "Không e ngại hay dè chừng những ánh mắt hay lời nói của những người xung quanh. Đôi khi những lời nói đó còn là động lực để anh cố gắng hơn trên con đường đời vốn dĩ không bằng phẳng của mình", anh chia sẻ cùng Khi ta 20.

Nguyễn Hồng Lợi tại "Khi ta 20"

Nghị lực sống, tinh thần lạc quan của Nguyễn Hồng Lợi không chỉ mang đến cho anh những thành công trên "đường đua xanh", nó còn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh, giúp anh luôn được yêu thương. Đặc biệt, câu chuyện đời truyền cảm hứng của anh đã giúp anh gần với một cô gái trẻ, giúp họ nên duyên vợ chồng và xây dựng một mái ấm đong đầy hạnh phúc.

Khi ta 20 - Mùa 3 - 21g20 thứ Tư trên HTV7.

Đan Quỳnh